Tiêm miễn phí 5 triệu liều vắcxin phối hợp sởi-rubella

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tiếp nhận đợt 5 triệu liều vắc xin phối hợp sởi - rubella (đợt 1) cũng như vật tư tiêm chủng để đảm bảo tiêm đúng tiến bộ. Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng sẽ tổ chức thành 3 đợt. Theo đó, đợt 1 sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 1 - 5 tuổi (từ tháng 9-10/2014); đợt 2 cho trẻ từ 6 - 10 tuổi (từ tháng 11-12/2014) và đợt 3 cho trẻ từ 11-14 tuổi (từ tháng 1-2/2015).

Tiêm vắc xin sởi – rubella cho trẻ tại Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Trước khi triển khai trên diện rộng, chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai trước tại 4 huyện thuộc 4 khu vực, gồm: Huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ), huyện Phú Vang (tỉnh ThừaThiên - Huế), huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) và thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thông tin nêu trên được Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương Nguyễn Trần Hiển cho biết tại cuộc họp báo ngày 19/9, tại Hà Nội. Ông Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết: Đến nay, việc tiêm chủng trên qui mô nhỏ đã được tiến hành tại huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) và thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cụ thể, tại huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) đã tiêm được 12.246 trẻ và thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiêm được 15.928 trẻ. Tại đây, các cán bộ y tế đã thực hiện đúng qui trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Như vậy, tổng số trẻ được tiêm đến ngày 18/9/2014 là 28.174 trẻ và không ghi nhận trường hợp phản ứng sau tiêm.

Viện trưởng Nguyễn Trần Hiển khẳng định: Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tiến hành trong 3 đợt, tiêm mũi 1 vắc xin phối hợp sởi - rubella miễn phí cho khoảng 23 triệu trẻ từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc tại các điểm tiêm chủng trong trường học hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn.


Mục tiêu của chiến dịch là phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% trẻ trong diện tiêm chủng được tiêm vắc xin sởi - rubella; đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng theo qui định. Chiến dịch sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc và giảm gánh nặng bệnh sởi, rubella và hội chứng rubella bẩm sinh trong cộng đồng. Bộ Y tế đã xây dựng đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn, tài liệu truyền thông và tiến hành tập huấn, cấp phát cho tất cả các tỉnh, thành phố, tuyến huyện và tuyến xã.

Bệnh sởi, rubella là bệnh truyền nhiễm phổ biến có thể gây thành dịch ở trẻ em với số người mắc bệnh lớn, tỷ lệ tử vong cao cũng như để lại di chứng nặng nề cho người bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Các quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin sởi mũi 1 đạt trên 80% nên sử dụng vắc xin phối hợp sởi - rubella trong tiêm chủng thường xuyên để đồng thời khống chế bệnh rubella, sởi và tăng cường hiệu quả của công tác tiêm chủng...


Thu Phương

loading...
loading...
Tin khác
  • Hậu quả nghiêm trọng từ ô nhiễm không khí đô thị

    Hậu quả nghiêm trọng từ ô nhiễm không khí đô thị

    07:11 ngày 19/09/2014

    Đa phần các đô thị lớn tại Việt Nam phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, đặc biệt là xu hướng tăng nồng độ khí Ozone (O3), loại khí gây nhiều bệnh về hô hấp, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe con người…

Thời sự

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản