Thượng viện Mỹ sẽ trở lại vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine

Thượng nghị sĩ John McCain của Đảng Cộng hòa đã phản hồi tích cực khi các nhà báo hỏi liệu Thượng viện Mỹ có quay lại thảo luận vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine sau kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới hay không.

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị bắn đạn pháo nhằm vào lực lượng li khai tại làng Pisky, gần sân bay Donetsk ngày 5/12. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông McCain nói rằng việc Mỹ chưa cấp cho Ukraine "vũ khí để tự vệ" là điều "xấu hổ và nhục nhã lớn". Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông McCain cho hay: "Đây là một thảm kịch và Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của hơn 400 người Ukraine dũng cảm ".

Hồi tháng 9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tới thăm Mỹ để xin cấp vũ khí. Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ quân sự cho Ukraine đến 350 triệu USD vào năm 2015 và trao quy chế "đồng minh chính của Mỹ bên ngoài NATO". Tuy nhiên, dự luật này vẫn chưa được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Trong một diễn biến khác,
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Stepan Poltorak đã ủng hộ tiến hành đợt huy động binh sĩ từng phần mới. Theo ông Poltorak, "cần luân phiên các binh sĩ đang phục vụ ngoài mặt trận". Ông cho rằng giai đoạn động viên quân mới được tiến hành cần tính tới những sai lầm trước đó, song không giải thích cụ thể những sai lầm của bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine là gì.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine, sau khi triển khai kế hoạch huy động quân một phần nói trên thì sẽ bắt tay vào giai đoạn mới. Vấn đề tuyển mộ vào lực lượng vũ trang Ukraine cần được giải quyết bằng cách hình thành đội quân hỗn hợp, bao gồm cả lính nghĩa vụ và lính theo hợp đồng. Ông cũng nhấn mạnh nói tới lệnh tổng động viên là "quá sớm".


T.N (theo RUVR)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản