Thủ tướng Trung Quốc nói về chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đánh giá chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến diễn ra trong năm nay sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa 2 nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc kỳ họp thứ 3 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12 hôm 15/3, ông Lý Khắc Cường đánh giá quan hệ Trung - Mỹ là mối quan hệ giữa một nước đang phát triển lớn nhất thế giới và một nước phát triển lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thu Yến Kiên-Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc


Do đó Bắc Kinh đề xuất Trung Quốc và Mỹ “hợp tác xây dựng mối quan hệ nước lớn kiểu mới, dựa trên tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng, không xung đột và không đối đầu".

Nhà lãnh đạo này cũng nói thêm rằng mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ trở nên khăng khít hơn và góp phần tăng cường đều đặn mối quan hệ song phương tổng thể.

Theo ông, tuy giữa Trung Quốc và Mỹ có tồn tại một số khác biệt, nhưng điều quan trọng hơn là 2 nước có lợi ích chung rộng rãi. Khi đã có thể giải quyết thỏa đáng những khác biệt này thì 2 bên sẽ có thêm động lực để mở rộng hơn nữa cơ sở các lợi ích chung.

Kinh tế Trung Quốc không dễ đạt được mức tăng 7%


Cũng trong buổi họp báo trên, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc sẽ không dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 7% trong năm 2015 như chính phủ đã đề ra, song Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi nỗ lực có thể để đảm bảo kinh tế tăng trưởng ở mức hợp lý.

Ông Lý Khắc Cường khẳng định nếu cần thiết, Chính phủ Trung Quốc sẽ nới lỏng các chính sách bằng những biện pháp cụ thể để ngăn chặn khả năng nền kinh tế giảm tốc quá mức, hoặc tránh để số lượng việc làm sụt giảm mạnh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho rằng khi kinh tế phát triển chậm lại, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về tài chính, song giới chức nước này hoàn toàn có thể ngăn ngừa được những rủi ro mang tính hệ thống.

Ông Lý Khắc Cường đồng thời lưu ý Chính phủ Trung Quốc vẫn còn sẵn nhiều công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp nền kinh tế vận hành trong một khuôn khổ thích hợp khi quá trình phát triển kinh tế bước vào một giai đoạn “bình thường mới”.

Năm 2014, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 7,4% - mức tăng trưởng thấp nhất của nước này kể từ năm 1990.


TN (Theo Reuters/THX)

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản