Thủ tướng Pakistan nỗ lực hóa giải khủng hoảng chính trị

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 12/8 đề nghị Tòa án Tối cao thành lập một ủy ban để điều tra các cáo buộc gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013, nhằm hóa giải cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở quốc gia Nam Á này.

Tuyên bố trong một thông điệp quốc gia được truyền hình khắp cả nước trước thềm lễ kỷ niệm Ngày Độc lập (14/8), Thủ tướng Sharif đã đề nghị Chánh án Tòa án Tối cao đứng ra thành lập một ủy ban gồm 3 thành viên "để tiến hành điều tra độc lập và minh bạch" về các cáo buộc trên.

Ông Nawaz Sharif.


Ông cũng cam kết sửa đổi Hiến pháp để đưa vào các cải cách bầu cử mà Quốc hội đề xuất, nhằm đảm bảo các cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ diễn ra minh bạch và tự do. Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Sharif khẳng định sẽ tại vị cho tới hết nhiệm kỳ 5 năm, và các cuộc tổng tuyển cử mới sẽ diễn ra vào năm 2018. Ngoài ra, ông cũng đề nghị lãnh đạo đối lập Imran Khan ngồi vào bàn đối thoại.

Tuy nhiên, đề nghị thành lập ủy ban điều tra của Thủ tướng Sharaf đã lập tức bị ông Imran Khan, Chủ tịch đảng lớn thứ ba ở Pakistan, bác bỏ. Ông Khan - người cáo buộc có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử cách đây một năm đưa ông Sharif lên nắm quyền - tuyên bố không công nhận ủy ban trên cho tới khi nào ông Sharif từ chức và một chính phủ lâm thời được thành lập.

Tuyên bố của Thủ tướng Sharif được đưa ra trong bối cảnh ông Khan và giáo sĩ Tahirul Qadri đã lên kế hoạch "một triệu người tuần hành" và biểu tình ngồi tại Islamabad vào đúng Ngày Độc lập năm nay (14/8) và sẽ kéo dài đến khi nào chính phủ của Thủ tướng Sharif ra đi.

Trước tình hình căng thẳng, Chính phủ trung ương Pakistan và chính quyền tỉnh Punjab, do em trai của ông Nawaz Sharif là Shahbaz Sharif đứng đầu, đã dựng các hàng rào chắn bảo vệ tại một số nơi trên trục đường dài 380km từ Lahore đến Islamabad.

Tuần trước, đã xảy ra một cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người ủng hộ giáo sĩ Qadri tại Lahore làm ít nhất một người biểu tình thiệt mạng. Tại thủ đô Islamabad, chính quyền thành phố đã chuẩn bị các container để sẵn sàng phong tỏa những địa phương trong trường hợp khẩn cấp. Tin đồn về việc các siêu thị phải đóng cửa đã khiến người dân ồ ạt đi mua lương thực và nhiên liệu dự trữ.

Với chiến thắng của ông Sharif năm 2013, Pakistan lần đầu tiên chứng kiến sự chuyển giao quyền lực giữa hai chính phủ dân bầu. Các quan sát viên địa phương và nước ngoài đều khẳng định độ đáng tin của cuộc bầu cử này. Giới chuyên gia lo ngại cuộc biểu tình ngồi tại Islamabad sắp tới có thể dẫn tới một cuộc can thiệp quân sự, như từng xảy ra năm 1999 khi các tướng lĩnh tiến hành đảo chính và đưa Tổng tư lệnh quân đội Pervez Musharraf lên nắm quyền.

Trong diễn biến khác, một quả bom hẹn giờ cài ven đường đã phát nổ làm ít nhất 22 người bị thương tại tỉnh Baluchistan. Vụ nổ xảy ra gần một khu chợ ở Quetta, nơi nhiều người đang mua sắm chuẩn bị cho Ngày Độc lập. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận đã tiến hành vụ bạo lực này.


TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản