Thủ lĩnh số 2 của Al Qaeda bị tiêu diệt

Các quan chức Nhà Trắng ngày 5/6 khẳng định, Abu Yahya al-Libi - thủ lĩnh số 2 của mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda, đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích của máy bay không người lái Mỹ vào lãnh thổ Pakixtan. Vụ này được mô tả là “đã ghi thêm một chiến thắng” cho nỗ lực chống khủng bố của chính quyền Barack Obama.

 

Al-Libi. Ảnh: Internet.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Jay Carney cho biết, al-Libi đã bị tên lửa của máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt sáng sớm ngày 4/6 tại nơi ẩn náu của y trong khu vực bộ lạc thuộc tỉnh Bắc Waziristan của Pakixtan giáp biên giới Ápganixtan. Các quan chức tình báo Pakixtan cho biết, al-Libi và 4 tên khác đã bị tiêu diệt bằng loạt 4 quả tên lửa bắn từ một máy bay không người lái của Mỹ. Đây là một cú đòn nặng nề tiếp theo giáng vào Al Qaeda tiếp sau vụ hồi đầu tháng 5/2011 trùm khủng bố Osama bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt.

 

Người phát ngôn Carney mô tả, giáo sí Abu Yahya al-Libi, tên thật là Mohamed Hassan Qaid, là một thủ lĩnh nguy hiểm, tổng chỉ huy các hoạt động của nhóm Al Qaeda, do vậy cái chết của y “đã đưa nhóm Al Qaeda tiến gần tới hồi cáo chung hơn bao giờ hết”. Năm 2005, al-Libi từng bị bắt nhưng sau đó đã trốn thoát khỏi một nhà tù quân sự của Mỹ ở Ápganixtan vàđược đưa lên vị trí thứ hai của Al Qaeda, sau khi Ayman al-Zawahri lên thay thế vị trí số 1 của Bin Laden. Bộ Ngoại giao Mỹ từng treo giải 1 triệu USD cho những ai cung cấp tin tức dẫn tới việc tiêu diệt hoặc bắt sống al-Libi.

 

Với việc đã tiêu diệt được Bin Laden và al-Libi, các quan chức Mỹ cho rằng, Al Qaeda có thể không còn khả năng thực hiện các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm vào nước Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng xác định Al Qaeda vẫn còn là một nguy cơ đe dọa an ninh của Mỹ, nhất là các chi nhánh của mạng lưới này ở khu vực Bắc Phi, Yêmen và các vùng biên giới giữa Pakixtan và Ápganixtan.

 

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản