Thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản dễ tăng nguy cơ vô sinh

Đây là kết quả của nghiên cứu “Khởi đầu từ các gia đình châu Á” được thực hiện với trên 1.000 phụ nữ tại 10 quốc gia châu Á về vấn đề nhận thức hiếm muộn, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu này vừa được công bố tại Hà Nội, do Merck Serono, một công ty của Đức thực hiện giữa năm 2011 và 2012.


Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiều cặp vợ chồng Việt Nam bị vô sinh nhưng không nhận biết được tình trạng sinh sản của mình và không điều trị nhằm cải thiện cơ hội có thai. Vậy nên, nhiều trường hợp mặc dù đã cố có thai trong 6 tháng mà chưa thành công nhưng vẫn không hề nghi ngờ về nguy cơ vô sinh của mình.


Nhiều người tin rằng, số phận đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản với 25% phụ nữ Việt Nam tham gia nghiên cứu tin rằng vô sinh là do "ý đồ của Thiên Chúa" và 44% cho rằng việc có con là do "may mắn"; 75% không biết béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản; 60% không biết rằng người phụ nữ không có kinh nguyệt thì không còn khả năng sinh sản. Đặc biệt, 54% không biết rằng các cặp vợ chồng được xem là vô sinh nếu họ không có thai sau 1 năm cố gắng… Theo PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, ước tính tỷ lệ vô sinh ở nước ta là khoảng 7% dân số. Việc thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản là nguyên nhân chính khiến nhiều chị em chậm trễ trong điều trị vô sinh.

 

Phương Liên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN