Tên lửa Triều Tiên có khả năng vươn tới Mỹ

Hãng Kyodo của Nhật Bản ngày 23/12 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa tầm xa mà CHDCND Triều Tiên vừa dùng để phóng vệ tinh hôm 12/12/2012 có khả năng mang một đầu đạn nặng 500 - 600 kg bay hơn 10.000 km, đủ để vươn tới lãnh thổ Mỹ.


 

Mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên được chuyển lên tàu quân sự Hàn Quốc ở căn cứ hải quân Pyeongtaek, cách thủ đô Xơun 70 km về phía nam. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Kết luận trên được đưa ra sau khi một nhóm gồm 42 chuyên gia về tên lửa và quân sự của Hàn Quốc đã kiểm tra phân tích mảnh vỡ nặng 3,2 tấn, có đường kính 2,4 m, dài 7,6 m, mà phía Hàn Quốc thu thập được từ biển Hoàng Hải sau vụ phóng của Triều Tiên. Cuộc nghiên cứu kéo dài từ ngày 14 tới 18/12. Một quan chức giấu tên của bộ trên cho biết tên lửa của Triều Tiên đã sử dụng axít nitơrích khói đỏ, vốn có thể cất giữ được trong một thời gian dài ở nhiệt độ thường như một chất xúc tác ôxy hóa. Ông nhấn mạnh rằng các phương tiện để đưa các vật thể vào không gian, như tên lửa Naro-1 của Hàn Quốc, thường dùng ôxy hóa lỏng để làm chất xúc tác ôxy hóa. Vì vậy, quan chức này khẳng định: "Ý định của Triều Tiên là phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, hơn là phát triển một phương tiện phóng vệ tinh vào không gian”.

 

Trong quá trình phân tích, các chuyên gia của Hàn Quốc cũng phát hiện Triều Tiên đã sử dụng công nghệ tên lửa hiện nay để phát triển tên lửa đẩy, loại có thể tách bỏ từng tầng. Trên thực tế, trong vụ phóng vệ tinh nói trên, tầng một của tên lửa đã rơi xuống biển Hoàng Hải, còn tầng hai rơi xuống vùng biển phía đông Philíppin.

 

Lê Hải (tổng hợp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Thông qua hiến pháp mới, Ai Cập vẫn chia rẽ

    Thông qua hiến pháp mới, Ai Cập vẫn chia rẽ

    23:59 ngày 23/12/2012

    Giới phân tích cho rằng, viễn cảnh gần như chắc chắn về một bản hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 22/12, mặc dù đánh dấu một bước quan trọng hướng tới bình thường hóa tình hình tại Ai Cập nhưng vẫn không thể khép lại những chia rẽ các phe phái chính trị đối địch tại nước này.

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản