Tây Ban Nha tiếp tục ngăn Catalonia đòi độc lập

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 27/10 thông báo sẽ kiện lên Tòa án Hiến pháp phản đối việc chính quyền vùng Catalonia của nước này lập kế hoạch tổ chức thăm dò dư luận không chính thức về độc lập cho vùng đất này.

Tuần hành kêu gọi tổ chức bầu cử sớm ở Catalonia vào ngày 19/10. Ảnh: AFP/TTXVN.


Thông báo cho biết Madrid đã tham vấn Hội đồng Nhà nước, tổ chức tư vấn cấp quốc gia, về kế hoạch thăm dò dư luận của vùng Catalonia, bước đi đầu tiên trước khi đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp. Madrid cũng đã đề nghị Hội đồng Nhà nước nhanh chóng đưa ra phán quyết để chính phủ quyết định cách thức ứng phó với kế hoạch của vùng Catalonia tại cuộc họp nội các dự kiến diễn ra vào ngày 31/10 tới.

Trước đó, Chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy từng kiện lên Tòa án Hiến pháp về kế hoạch của vùng Catalonia tiến hành trưng cầu ý dân độc lập vào ngày 9/11 tới. Người đứng đầu chính quyền khu vực, ông Artur Mas ngày 13/10 vừa qua đã hủy kế hoạch này sau khi Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ra phán quyết đình chỉ cuộc trưng cầu ý dân tại Catalonia để tiếp tục xem xét tính hợp pháp của hoạt động này.

Thay vào đó, ông Artur đề xuất tổ chức cuộc bỏ phiếu thăm dò tượng trưng, cũng vào ngày 9/11, cho bất kỳ ai muốn đưa ra ý kiến về vấn đề độc lập của Catalonia.

Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 25% kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha, song đã chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 5 năm qua ở nước này.

Niềm tự hào về ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng, cộng với những bất bình liên quan vấn đề phân bổ ngân sách từ chính quyền trung ương được cho cũng là nguyên nhân khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Catalonia thúc đẩy kế hoạch tách vùng này khỏi Tây Ban Nha.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản