Sự thất thế của quân đội Kiev nhìn từ hào phòng ngự

Tại nhiều vùng ở Donetsk, lớp đất đá được sới tung lên để nhường chỗ cho những công sự bê tông ngầm. Dường như đó là cách quân đội Kiev chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công của phe ly khai.

Quân đội chính phủ ở vào thế phòng thủ

Các tư lệnh quân đội Ukraine nói rằng, những công sự phòng ngự này nhẳm mục đích cản đà tiến  của phiến quân, sau khi xuất hiện nhiều lời đồn đoán rằng lực lượng này hiện đã sẵn sàng cho các cuộc tấn công nhằm mở rộng vùng kiểm soát thêm một vùng lãnh thổ bán kính 50km.

Sự thật thì những công sự cùng hào chống tăng xuất hiện trên nhiều cánh đông ở Tây Donetsk chưa được kiểm nghiệm, nhưng nó đã nói lên một thực tế rằng: Tương quan lực lượng giờ đã thay đổi, kể từ thời điểm Kiev và phe ly khai miền Đông ký Thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk (Belarus) hôm 5/9 vừa qua.

Binh sĩ Ukraine tại một chốt kiểm soát ở làng Peski, gần Donetsk. Ảnh: AP


Hy vọng của Kiev về kịch bản giành chiến thắng và chấm dứt chiến sự vào mùa hè đã tan thành mây khói, với việc quân ly khai mở các chiến dịch phản công vào cuối tháng 8, gây ra những tổn thất lớn cho quân đội chính phủ. Giờ lại là lúc Kiev nhận thấy rằng họ đang ở tình thế phòng thủ, chủ yếu tập trung vào việc kiềm tỏa quân ly khai, thay vì cố giành thắng lợi trên chiến trường.

Chính quyền nhiều vùng ở miền Đông tỏ ra không hài lòng trước các đối sách của chính quyền. “Chính phủ tại Kiev đang sống trong một thế giới ảo mộng. Nếu họ thân chinh tới đây, hoặc tốt hơn là hiện diện ở tiền tuyến, họ sẽ nhận thấy rằng đang có chiến tranh thực sự mà ở đó không thể giành thắng lợi bằng biện pháp nửa vời. Điều mà đất nước cần hiện nay là tổng động viên, như chúng tôi đang làm hiện nay”, ông Sviatoslav Oliynyk, phó Thống đốc vùng Dnipropetrovsk nói.

Tại thực địa ở Donetsk, quân chính phủ hiện bị dồn tới những cánh đồng và làng mạc ở bên ngoài thành phố, phụ thuộc vào nguồn tiếp tế từ Dnipropetrovsk.

Quân ly khai quyết không lùi bước

Ở chiều hướng ngược lại, dân phòng miền Đông tại Donetsk và Luhansk đang bận rộn với việc tăng cường các hoạt động tiếp tế, củng cố lực lượng và xây dựng chính quyền; với những lợi thế chiến lược.

Một số người tin là xung đột sẽ đóng băng, nhưng nhiều người thì lo sợ chiến sự quy mô lớn sẽ bùng phát. Trong vài tuần gần đây, người ta nhận thấy sự xuất hiện của nhiều đoàn xe quân sự, với súng cối, hệ thống tên lửa Grad, xe tăng… xuất hiện tại nhiều khu vực do phe ly khai kiểm soát. Dư luận đồn đoán, dân phòng miền Đông đã sẵn sàng đánh chiếm cảng Mariupol để tạo ra hành lang liên thông với bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Nga.

Lực lượng dân phòng Donetsk. Ảnh: Reuters


Trên thực địa, quân ly khai tại Donetsk vài ngày trở lại đây đã dùng súng cối, súng phóng lựu, súng phòng không và pháo phản lực đa nòng Grad tấn công vào các vị trí đồn trú của quân chính phủ ở gần thị trấn Avdeevka, Krasnogorovka, Pesky, Verhnetoretskoe và Glorious. Còn tại Luhansk, các cuộc tấn công tương tự cũng được ghi nhận tại Verhnyaya Olkhovaya, Makarov, Olhova.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy phe ly khai miền Đông sẽ chịu khuất phục trước sức ép từ Kiev. Phát biểu trước báo giới hôm 23/11, Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin nói rằng, DPR sẽ tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ vùng lãnh thổ thuộc tỉnh Donetsk. Theo đó DPR sẽ nằm trong biên giới của vùng Donetsk vốn nằm dưới quyền quản lý của Kiev trước đây.

Ông Pushilin bình luận, người ta có thể không tin vào điều này, nhưng đó không phải là vấn đề lớn, vì trước đó “nhiều người cũng không nghĩ rằng DPR sẽ ra đời, không nghĩ rằng chúng tôi sẽ tổ chức trưng cầu dân ý hay bầu cử. Đa phần người ta cũng chẳng tin chúng tôi sẽ chịu được các cuộc tấn công dữ dội của quân đội Ukraine”.


Hoài Thanh (Theo Telegraph, News.rin)


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản