Singapore hối thúc Mỹ can dự vào khu vực bằng thương mại

Phát biểu tại Washington nhân chuyến thăm chính thức kéo dài 6 ngày tại Mỹ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 24/6 (theo giờ địa phương) đã kêu gọi Mỹ sử dụng chính sách thương mại như một yếu tố chính để can dự với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc gặp chung.


Trong cuộc hội đàm tại Hội đồng Các vấn đề Đối ngoại trước khoảng 145 nhà ngoại giao, quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ và 11 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương có ý nghĩa quan trọng, không chỉ bởi nếu thành công sẽ chiếm đến 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả thế giới, mà còn “là dấu hiệu về sự cam kết và sự nghiêm túc của Mỹ với tư cách một cường quốc châu Á - Thái Bình Dương”.

Ông khẳng định chính sách tái cân bằng của Mỹ với châu Á, mà Singapore ủng hộ mạnh mẽ, không thể chỉ là lời nói và chỉ mang yếu tố an ninh, dù quan trọng, mà còn phải là sự can dự rộng khắp với khu vực. Theo ông, TPP có ý nghĩa quan trọng về kinh tế và chiến lược với Mỹ. Thủ tướng Singapore cũng bày tỏ hy vọng các bên sẽ có thể kết thúc đàm phán trong năm nay.

Tại vòng đàm phán TPP lần thứ 9 diễn ra tại Singapore hồi tháng trước, Mỹ và Nhật Bản đã có tiến triển nhất định trong việc giải quyết vấn đề tiếp cận thị trường đối với ngành nông nghiệp và sản xuất ôtô. Tuy nhiên, sự bất đồng giữa 2 nước về vấn đề này đến nay vẫn là rào cản chính để thông qua hiệp định trên.


T.N

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản