Hội nghị Bộ trưởng TPP giải quyết nhiều bất đồng

Hội nghị Bộ trưởng của 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tổ chức tại Singapore vào ngày 19-20/5 đã đạt được tiến bộ trong giải quyết một số vấn đề gai góc liên quan tới thuế quan và tiếp cận thị trường, song chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Các trưởng đoàn trả lời họp báo chiều 20/5. Ảnh: Lê Hải/TTXVN


Tại buổi họp báo được tổ chức sau khi kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thương mại của Malaysia, ông Mustapa Mohamed nói rằng cuộc họp lần này “đã đạt được tiến bộ. Tất nhiên, tiến bộ đó chưa phải hoàn toàn thỏa đáng. Chúng tôi còn phải tiếp tục thảo luận về các vấn đề liên quan tới tiếp cận thị trường”.


Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand, ông Tim Groser thay mặt 12 đoàn tham gia đàm phán TPP là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, cho biết các đoàn đã tập trung thảo luận để thu hẹp bất đồng về một số lĩnh vực còn tồn tại khác.


Theo Bộ trưởng Tim, Hội nghị Bộ trưởng lần này đã điểm lại những vấn đề thảo luận song phương, kể cả các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP. Hội nghị cũng điểm lại kết quả của phiên họp của các trưởng đoàn đàm phán tiến hành tuần trước tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh (phải). Ảnh: Lê Hải/TTXVN


Hội nghị Bộ trưởng lần này tái khẳng định sự cần thiết phải sớm kết thúc các phiên đàm phán và quyết định trong một vài tuần tới phải tập trung giải quyết những vấn đề song phương liên quan tới tiếp cận thị trường và nguyên tắc. Hội nghị cũng thống nhất rằng các Trưởng đoàn đàm phán sẽ nhóm họp vào tháng 7 tới và các Bộ trưởng sẽ tiếp tục thảo luận song phương để cùng phối hợp và giải quyết những vấn đề thách thức nhất.


Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng TPP lần này viết: “Các cuộc đàm phán của chúng tôi trong giai đoạn quan trọng nhất này sẽ tiếp tục thể hiện cam kết lâu dài của chúng tôi để ký được một thỏa thuận đầy tham vọng, toàn diện và có tiêu chuẩn cao”. Thông cáo khẳng định các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vì mục tiêu chung là tạo ra nhiều việc làm, tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều cơ hội cho người dân của các nước thành viên TPP.


Trả lời câu hỏi của báo giới về thời hạn cho việc hoàn tất TPP, Đại sứ Michael Froman của đoàn đàm phán Mỹ nói: “Chúng tôi không có thời hạn cụ thể cho thỏa thuận cuối cùng”.

 

 

Kim Yến(P/v TTXVN tại Singapore)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản