Quốc hội Mỹ gia hạn đạo luật chống khủng bố

Với 250 phiếu thuận và 153 phiếu chống, sáng 27/5 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ vào phút chót đã gia hạn các điều khoản về giám sát chống khủng bố gây nhiều tranh cãi trong khuôn khổ Đạo luật Yêu nước - đạo luật chống khủng bố quan trọng nhất của cường quốc số một thế giới này được ban hành sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001.

Trước đó ít giờ, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua việc gia hạn các điều khoản trên, qua đó cho phép Tổng thống Barack Obama kịp ký ban hành luật trước khi các điều khoản trên hết hiệu lực vào trưa 27/5.

Nổi bật trong các điều khoản thuộc Đạo luật Yêu nước được gia hạn trong 4 năm có điều khoản cho phép nhà chức trách nghe lén các cuộc điện tthoại để theo dõi một cá nhân và công dân không mang quốc tịch Mỹ bị tình nghi là kẻ khủng bố đơn lẻ không có quan hệ với một nhóm cấp tiến nào, và thu giữ các ghi chép cá nhân hoặc của các tổ chức hay "bất kỳ những vật hữu hình nào" được cho là quan trọng đối với việc điều tra. Trước đó, nhiều quan chức tình báo cấp cao và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã từng cảnh báo rằng nếu các điều khoản trên không được gia hạn thì họ sẽ mất đi một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Các cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Mỹ diễn ra trong bối cảnh tranh cãi gay gắt về việc sẽ gia hạn các điều khoản trên trong bao lâu, và những điều khoản này bảo vệ cái gì. Đây là những điều khoản cốt lõi trong phản ứng về pháp lý đối với các vụ khủng bố trên đất Mỹ cách đây gần 10 năm.

Ra đời sau vụ khủng bố kinh hoàng vào nước Mỹ ngày 11/9/2001, Đạo luật Yêu nước đã liên tục vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có quan điểm ủng hộ việc bảo vệ quyền tự do khi cho rằng luật này có thể bị lạm dụng và vi phạm quyền của công dân Mỹ. Hồi tháng 2 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã phải gia hạn tạm thời đạo luật này trong 3 tháng để các nghị sĩ có thêm thời gian thương lượng về các điều khoản gây tranh cãi.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản