Để phòng chống rét và phòng trừ dịch hại cho cây trồng trong mùa đông, bà con chú ý một số biện pháp sau đây:
- Bảo đảm chế độ nước tưới thích hợp với cây trồng: Đối với ngô, hành, tỏi, khoai tây, cà chua, dưa chuột... nên dùng phương pháp tưới rãnh bằng cách bơm nước vào rãnh để tự ngấm vào luống. Còn các loại cây khác, tùy theo yêu cầu của từng loại cây mà áp dụng các phương pháp tưới.
- Việc chăm bón cần chú ý: Với cây ngô cần kết hợp với bón phân lân và tưới nước để giúp cho bộ rễ phát triển mạnh; tập trung chăm bón mạnh trong giai đoạn đầu khi cây có 9 - 10 lá, lượng phân cần bón thúc là 3 kg phân đạm + 4 kg phân kali cho 1 sào. Với hành, tỏi nên tập trung bón đạm, lân vào giai đoạn sau trồng 60 - 70 ngày; phân kali bón sau trồng 80 - 90 ngày; tổng lượng phân dùng cho cả quá trình là: 6 kg đạm + 25 - 30 kg phân lân + 4 k g phân kali cho 1 sào.
- Với cà chua và khoai tây nên tập trung bón thúc làm 2 - 3 đợt từ sau khi trồng bén rễ, hồi xanh hoặc khi cây đã mọc cao 5 - 7 cm cho tới khi cây ra các chùm hoa thứ 2, thứ 3 và đã đậu được chùm quả thứ nhất (đối với cà chua), hoặc khi cây bắt đầu xuống củ (đối với khoai tây) với lượng phân: 10 - 12 kg phân đạm + 25 - 30 kg phân lân + 10 - 12 kg phân kali cho 1 sào. Kết hợp đánh nhánh, tỉa cành, làm giàn cho cà chua, vun gốc cho khoai tây và tưới nước đầy đủ.
- Phun phòng kịp thời với định kỳ 10 ngày/lần với các loại thuốc trừ nấm đặc hiệu để trừ các bệnh sương mai, mốc sương, thán thư, đốm lá. Đối với các loại rau ăn lá như cải bắp, đậu đỗ... nên dùng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc vi sinh hoặc sinh học để diệt sâu tơ và nhiều loại sâu khác.
XM (Theo TTKN)