Phái đoàn các nhà hoạt động xã hội Mỹ thăm Cuba

Ngày 9/2, phái đoàn gồm 150 nhà hoạt động xã hội đến từ tổ chức phi chính phủ Code Pink của Mỹ đã tới thủ đô La Habana của Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và khoa học.

Bà Medea Benjamin.


Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong buổi họp báo cùng ngày, bà Medea Benjamin, đồng Chủ tịch và người đồng sáng lập tổ chức trên, đã bày tỏ sự ủng hộ với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba và cho biết một trong những mục tiêu của Code Pink là đấu tranh đòi Chính phủ Mỹ xóa bỏ cấm vận chống Cuba, đóng cửa căn cứ quân sự Guantanamo và trao trả lại vùng đất trên cho quốc đảo này.

Bà Benjamin cũng nhận định “thật hổ thẹn khi Chính phủ Mỹ đưa Cuba vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố khi chúng ta đều biết Cuba chỉ nổi tiếng vì “xuất khẩu” các bác sỹ chứ không phải là những tên khủng bố”, đồng thời bày tỏ hy vọng hai quốc gia láng giềng tại châu Mỹ có thể cùng hợp tác trong những lĩnh vực thiết thực với con người hơn như các chương trình xã hội và môi trường.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, bà Jodie Evans, đồng Chủ tịch Code Pink, cho biết là một công dân Mỹ, bà cảm thấy có nghĩa vụ phải đấu tranh chống lại những cuộc chiến tranh và áp bức phi nghĩa mà các chính phủ của Mỹ đã gây ra tại những nước khác, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù nhận định chặng đường bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ sẽ còn dài và nhiều trắc trở, nhưng bà cho rằng nếu thành công thì đây sẽ là bài học lớn của Cuba dành cho thế giới về sức mạnh của tinh thần khiêm tốn, công bằng và giá trị nhân văn.

Phái đoàn của Code Pink tới Cuba lần này bao gồm các nhà hoạt động xã hội và chính trị, cựu quân nhân, luật sư, giáo sư, nhà văn, nhà khoa học, nghệ sỹ từ hơn 20 bang khác nhau của nước Mỹ.

Trong một tuần làm việc tại Cuba, phái đoàn sẽ có buổi làm việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục và y tế Cuba, mô hình phát triển nông nghiệp, hình thức sinh hoạt cộng đồng và giao lưu về văn hóa.

Code Pink được thành lập năm 2002 với mục tiêu đấu tranh chống chủ nghĩa quân phiệt toàn cầu và tái phân bổ các nguồn lực vào các vấn đề bảo đảm sự sống cũng như vì mục tiêu công bằng xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển văn hóa. Tới nay, tổ chức này đã có hàng chục hoạt động tuyên truyền có tiếng vang trên nhiều bang của nước Mỹ.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản