Du khách Mỹ muốn thăm Cuba

Hơn một tháng trôi qua kể từ khi Mỹ và Cuba nhất trí sẽ đàm phán để nối lại quan hệ ngoại giao, số du khách Mỹ đặt mua vé đi du lịch Cuba tại các công ty lữ hành ngày một tăng.

Khách du lịch tại thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: AP


Ông Bob Guild, Phó chủ tịch Công ty dịch vụ du lịch Marazul có trụ sở tại bang Florida, cho biết hiện tại mỗi ngày công ty của ông nhận được trung bình khoảng 1.500 thư điện tử từ các khách hàng đặt mua vé máy bay hoặc tìm hiểu các thông tin du lịch tại Cuba. Cuối thập niên 1970 của thế kỷ trước, Marazul đã trở thành công ty lữ hành đầu tiên của Mỹ tổ chức các chuyến thăm của du khách Mỹ sang Cuba .

Trang mạng du lịch Kayak.com trong tuần trước cũng bắt đầu đăng tải thông tin về các chuyến bay và hệ thống khách sạn ở Cuba. Ông Robert Birge, Giám đốc tiếp thị của Kayak.com, cho biết mặc dù chưa thể bán được vé máy bay qua mạng, nhưng nhu cầu của du khách Mỹ về những thông tin liên quan tới đi lại và ăn ở khi tới Cuba đang tăng lên với tốc độ chưa từng có.

Theo ông Bob Guild, vào thời điểm bao vây cấm vận, chi phí cho một chuyến thăm Cuba tốn hàng nghìn USD do phải trả quá nhiều phụ phí như xin giấy phép và thuê luật sư, mặc dù Mỹ và Cuba chỉ cách nhau nửa giờ bay với khoảng cách chừng 150km. Nếu Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận, giá một chuyến du lịch sang Cuba sẽ giảm mạnh, vé máy bay hai chiều Mỹ-Cuba có thể chỉ ở mức 400-500 USD.

Đón trước cơ hội bùng nổ số lượng du khách Mỹ thăm Cuba một khi lệnh cấm vận được bãi bỏ hoàn toàn, mới đây năm hãng hàng không của Mỹ gồm American Airlines, United, JetBlue, Southwest và Delta, đã ra tuyên bố chung khẳng định mong muốn được mở các đường bay trực tiếp tới Cuba.

Ông Rahsaan Johnson, đại diện hãng United, cho biết hãng này hiện chỉ chờ sự cho phép của Chính phủ Mỹ để mở các tuyến bay từ Houston và Texas tới La Habana. Trong khi đó, người phát ngôn của JetBlue cho biết lãnh đạo hãng này đang “sốt ruột” chờ đợi được mở các đường bay tới đảo quốc Caribe này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jeff Blake, đồng tác giả của một dự luật nhằm xóa bỏ hạn chế đi lại tới Cuba đối với công dân Mỹ, nhận định nguyện vọng của các hãng hàng không nói trên có thể sẽ trở thành hiện thực trong vòng một năm. Hiện tại các hãng American Airlines, Delta, Sky King, JetBlue vẫn tổ chức một số chuyến bay trực tiếp tới Cuba nhưng chỉ dưới dạng thuê theo chuyến.

Mặc dù bị hạn chế, nhưng theo số liệu của Chính phủ Cuba, trong năm 2012, sau khi Tổng thống Obama nới lỏng các hạn chế đi lại đã có tổng cộng 98.000 lượt người Mỹ thăm Cuba, gấp đôi số người Mỹ thăm quốc đảo này trong 5 năm trước đó, chưa kể hàng trăm nghìn người Mỹ gốc Cuba về nước thăm thân nhân hàng năm.


Thái Hùng (P/v TTXVN tại Washington)
5 hãng hàng không Mỹ muốn mở đường bay thẳng tới Cuba
5 hãng hàng không Mỹ muốn mở đường bay thẳng tới Cuba

5 hãng hàng không Mỹ đã bày tỏ mong muốn được mở các đường bay thương mại trực tiếp tới Cuba.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN