Bắc Mỹ có 'lợi ích to lớn' khi phát triển quan hệ với Cuba

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 31/1 khẳng định Bắc Mỹ có “lợi ích to lớn” trong việc thiết lập các mối quan hệ ngoại giao với Cuba. Tuyên bố được ông Kerry đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Canada John Baird và Ngoại trưởng Mexico Jose Antonio Meade tại Boston (Mỹ).

Ngoại trưởng Mỹ (giữa) và Ngoại trưởng Canada (trái) cùng Ngoại trưởng Mexico sau cuộc họp báo. Ảnh: APPhát biểu với giới báo chí sau cuộc họp, Ngoại trưởng Kerry cho biết cuộc gặp này nằm trong nỗ lực nhằm tạo cơ hội tốt nhất cho người dân Cuba cải thiện cuộc sống và tham gia vào những quyết định liên quan đến vận mệnh của mình. Đề cập lệnh cấm vận kinh tế chống Cuba kéo dài suốt 5 thập kỷ qua, ông Kerry cho rằng "bây giờ thời điểm để thử nghiệm những điều mới mẻ".

Ngoại trưởng Canada hoan nghênh tinh thần sẵn sàng đối thoại với Cuba của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Ông Baird nhấn mạnh đây không chỉ là thời điểm để thay đổi mà là "thời điểm hoàn hảo" để thực thi thay đổi quan trọng trong chính sách đối với Cuba.

Hồi tuần trước tại thủ đô La Habana, một phái đoàn cấp cao của Mỹ đã có cuộc đối thoại trực tiếp song phương đầu tiên kể từ nhiều thập kỷ qua với Cuba. Chính quyền Obama cho biết sẽ thúc đẩy việc dỡ bỏ các rào cản đối với việc đi lại của người Mỹ, hoạt động gửi tiền và xuất khẩu đến Cuba.

Cũng trong cuộc họp tại Boston, các ngoại trưởng 3 nước Bắc Mỹ đã đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng khác mà khu vực đang đối mặt như biến đổi khí hậu, thương mại và đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trên toàn cầu.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản