Ông Đổng Kiến Hoa lên tiếng về biểu tình ở Hong Kong

Cho rằng ai cũng muốn có một xã hội dân chủ hơn, cựu Trưởng Đặc khu (TĐK) Hong Kong, ông Đổng Kiến Hoa khẳng định công dân đề cử không phải là tiêu chuẩn quốc tế.

Cuộc gặp gỡ báo chí của ông Đổng Kiến Hoa được TVB truyền hình trực tiếp.


Trưa 24/10, ông Đổng Kiến Hoa đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Đây là lần lên tiếng đầu tiên của nhân vật từng đứng đầu chính quyền Hong Kong, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc này, sau khi hoạt động "Chiếm Trung tâm" bùng nổ tại Hong Kong vào rạng sáng 28/9.

Tại cuộc gặp này, ông Đổng Kiến Hoa đã lên tiếng kêu gọi sinh viên và chính quyền tiếp tục đàm phán, không nên đặt điều kiện và hi vọng hoạt động "Chiếm Trung tâm" có thể kết thúc trong hòa bình.

Theo ông Đổng Kiến Hoa, ai cũng muốn có một xã hội dân chủ hơn, nhưng yêu cầu công dân đề cử (ứng cử viên TĐK) vi phạm Luật Cơ bản và Quyết định của Ủy ban Thường vụ Nhân đại Toàn quốc (Thường vụ Quốc hội) Trung Quốc, không thể thực hiện được.

Bên cạnh đó, công dân đề cử không phải là tiêu chuẩn quốc tế, hi vọng sinh viên so sánh trình tự đề cử trong bầu cử sơ bộ ở các nước phương Tây với việc đề cử Trưởng Đặc khu Hong Kong, nếu làm vậy sẽ thấy chế độ đề cử TĐK của Hong Kong là ổn.

Ngoài ra, ông Đổng Kiến Hoa còn nhấn mạnh Hong Kong tiến hành bầu cử trong khung “Một nước Hai chế độ”, cho nên dù có tiêu chuẩn quốc tế cũng không phù hợp với Hong Kong.

Muốn giải quyết vấn đề hiện nay, theo ông Đổng Kiến Hoa, không chỉ dựa vào cảm xúc và lý tưởng mà nhất định phải quay trở về với lý tính và thực tế, như vậy mới tìm ra lối thoát.


Tin, ảnh: Hà Ngọc(P/v TTXVN tại Hong Kong)loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản