OANA: Vai trò của các hãng thông tấn trong kỷ nguyên thông tin mới

Với chủ đề "Cuộc gặp của các hãng thông tấn ở Istanbul - Thủ đô văn hóa của châu Âu 2010", Hội nghị Đại hội đồng Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 14 cùng Hội nghị Ban chấp hành (EBM) lần thứ 32 và Hội nghị Ban Biên tập và kỹ thuật (ETBM) diễn ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 24 đến 27/11.

Đại diện của các hãng thông tấn thành viên OANA cùng một số hãng thông tấn là khách mời đặc biệt đã tham dự các hội nghị. Đoàn đại biểu TTXVN do Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng làm trưởng đoàn.

Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng và Tổng Giám đốc MNA Reza Moqadassi tại lễ ký Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giữa TTXVN và MNA.
Ảnh: AFP/TTXVN


Nội dung hội nghị lần này là đánh giá những tiến bộ đạt được cũng như những hoạt động được triển khai theo tinh thần Hội nghị Đại hội đồng OANA lần thứ 13 được tổ chức tháng 7/2007 tại Giacácta (Inđônêxia), thảo luận và thông qua Tuyên bố Istanbul. Các đại biểu cũng trao đổi và đề xuất những kế hoạch hành động từ nay cho đến Hội nghị Đại hội đồng OANA lần thứ 15, dự kiến sẽ diễn ra tại Arập Xêút năm 2013.

Các bài phát biểu của đại diện các hãng thông tấn thành viên đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thông tin đa phương tiện trong kỷ nguyên thông tin số, việc các hãng thông tấn cần phải nhận thức rõ những xu hướng và những thách thức mới đang nổi lên đối với sự tồn tại của các hãng thông tấn, cũng như đòi hỏi phải đổi mới phương thức hoạt động để thông tin của các hãng thông tấn có thể đến được với độc giả và khách hàng của mình. Các đại biểu tin rằng những mục tiêu này có thể đạt được một phần thông qua sự hợp tác giữa các thành viên trong tổ chức OANA.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện TTXVN, Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng, kêu gọi OANA cần có những điều chỉnh cấp thiết trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ thông tin mới cũng như trong thói quen tiếp cận thông tin của khách hàng. Tổng Giám đốc cho rằng các hãng thông tấn đang phải đương đầu với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi số lượng khách hàng truyền thống là báo in ngày càng co lại, do vậy việc chuyển sang thông tin đa phương tiện là xu thế tất yếu nếu các hãng thông tấn muốn tồn tại. Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng khẳng định đây cũng là xu hướng mà TTXVN đang đi theo. 

Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng cũng đề nghị OANA tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ các sản phẩm nghe - nhìn tương tự như việc chia sẻ tin, bài và ảnh được thực hiện cho đến nay giữa các nước thành viên nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng uy tín của OANA và giúp tăng cường hơn nữa việc truyền bá những thông tin sống động về các nước thành viên.

Hãng thông tấn Trend của Adécbaigian và Hãng thông tấn quốc gia Irắc được toàn thể hội nghị nhất trí kết nạp làm thành viên thứ 42 và 43 của OANA.

Đại diện các hãng thông tấn thành viên đã nhất trí bầu ông Hinmi Bengi (Hilmi Bengi), Tổng Giám đốc hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, làm Chủ tịch OANA trong nhiệm kỳ 3 năm tới.

TTXVN và MNA tăng cường hợp tác 

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng và ông Reza Moqadassi, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn Mehr (MNA) của Iran, đã ký Bản thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giữa hai hãng thông tấn. Văn kiện này là cơ sở để TTXVN và MNA trao đổi và khai thác thông tin dịch vụ tiếng Anh và đặc biệt là các chương trình truyền hình tiếng Anh, sản phẩm nghe - nhìn được hai lãnh đạo đánh giá có tầm quan trọng ngày càng lớn trong kỷ nguyên truyền thông hiện đại. Hai bên cũng cam kết mở rộng hoạt động trao đổi sang các loại hình thông tin khác, đồng thời nghiên cứu khả năng hỗ trợ lẫn nhau trong hợp tác nghiệp vụ. Hai bên cũng cam kết sẽ mở rộng hợp tác giữa hai hãng tại các diễn đàn quốc tế cùng tham gia. 

TTG/TTXVN

loading...
loading...
Tin khác
  • Wikileaks sắp công bố tài liệu ngoại giao nhạy cảm của Mỹ

    Wikileaks sắp công bố tài liệu ngoại giao nhạy cảm của Mỹ

    15:19 ngày 26/11/2010

    Ngày 25/11 (giờ Việt Nam), Chính quyền Mỹ đã cảnh báo Quốc hội nước này và chính phủ các nước rằng trang mạng Wikileaks chuẩn bị tung ra những tài liệu ngoại giao nhạy cảm của Oasinhtơn, có thể gây phương hại đến quan hệ của Mỹ với bạn bè và đồng minh trên khắp thế giới.

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản