Nhật, Trung tổ chức hội nghị cấp quan chức chính phủ

Ngày 28/12, Trung Quốc và Nhật Bản đã tổ chức hội nghị đầu tiên giữa quan chức chính phủ hai nước tại thủ đô Bắc Kinh kể từ cuộc gặp chính thức giữa lãnh đạo hai nước hồi cuối tháng trước.

Theo hãng tin Kyodo, về phía Nhật Bản có Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yosuke Takagi, trong khi phía Trung Quốc có Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Giải Chấn Hoa. Ngoài ra, tham dự hội nghị còn có khoảng 500 quan chức chính phủ và đại diện các doanh nghiệp hai nước.

Hội nghị tập trung thảo luận về các biện pháp tiết kiệm năng lượng và khắc phục các vấn đề môi trường. Dự kiến, các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ của hai nước sẽ ký hàng loạt văn kiện hợp tác trong lĩnh vực môi trường tại sự kiện lần này.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước đã lắng dịu sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân dịp Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 tổ chức tại Bắc Kinh.

Hội nghị này là hoạt động thường niên được hai nước tổ chức từ năm 2006, nhưng đã bị đình hoãn sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Đền Yasukuni hồi cuối năm ngoái gây ra sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc.


TTXVN/Tin tức
Lãnh đạo Nga-Mỹ, Trung Nhật gặp gỡ bên lề APEC
Lãnh đạo Nga-Mỹ, Trung Nhật gặp gỡ bên lề APEC

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Vladimir Putin đã có cuộc gặp chớp nhoáng bên lề APEC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN