Nhật Bản có Chủ tịch Hạ viện mới

Tại phiên họp toàn thể ngày 21/4, Hạ viện Nhật Bản đã chấp thuận đơn từ chức của Chủ tịch Nobutaka Machimura và chọn người kế nhiệm là Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Tadamori Oshima.

Ông Tadamori Oshima.


Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông Oshima (68 tuổi), đảm nhiệm chức vụ mới gồm cả việc giám sát một ủy ban các chuyên gia chịu trách nhiệm biên soạn dự luật cải cách chế độ bầu cử, hiện vẫn đang tranh luận về cách khắc phục tình trạng mất cân bằng trong sức nặng của lá phiếu tại các đơn vị bầu cử khác nhau.

Cựu Chánh Văn phòng Nội các Takeo Kawamura của đảng Dân chủ Tự do (LDP) sẽ thay thế ông Oshima làm Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện.

Trước đó, chiều 20/4, ông Machimura (70 tuổi), là cựu Ngoại trưởng và cựu Chánh Văn phòng Nội các, chuyển đơn từ chức cho Phó Chủ tịch Hạ viện Tatsuo Kawabata và tiến hành họp báo thông báo quyết định trên sau đó.

Ông Machimura, giữ chức Chủ tịch Hạ viện được 4 tháng, đã phải nhập viện chiều 14/4 để kiểm tra sức khỏe. Ông cũng vắng mặt tại các phiên họp Hạ viện hôm 16 và 17/4. Ông Machimura là vị chủ tịch Hạ viện đầu tiên tại Nhật Bản từ chức trong lúc đương nhiệm kể từ nhiệm kỳ của cựu Chủ tịch Kenzaburo Hara hồi năm 1989.


TTXVN/Tin tức


Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản