Nhật Bản: Bộ trưởng Tài chính Noda kế nhiệm Thủ tướng Kan

Ngày 29/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yosshihiko Noda đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền và chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng nước này thay ông Naoto Kan, vừa từ chức tuần trước, vì hiện tại DPJ đang chiếm đa số tại Quốc hội.

Ông Yoshihiko Noda phát biểu sau khi giành chiến thắng. Ảnh: THX-TTXVN


Nếu không có gì thay đổi, ông Noda sẽ cầm quyền cho tới tháng 9/2012, khi nhiệm kỳ thủ tướng hiện tại chính thức kết thúc. Ông Noda sẽ là thủ tướng thứ ba của Nhật Bản trong vòng 2 năm qua hoặc là thủ tướng thứ sáu trong vòng 5 năm.

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra khá gay gắt. Tại lần bỏ phiếu thứ nhất, cả 5 ứng cử viên đều không giành được số phiếu quá bán, do đó các nghị sĩ DPJ phải tiến hành bỏ phiếu lần hai. Trong lần thứ nhất, ông Noda chỉ giành được 102/398 phiếu hợp lệ, trong khi đối thủ của ông là Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Banri Kaieda nhận được 143 phiếu. Tuy nhiên, trong lần bỏ phiếu thứ hai, ông Noda đã nhận được 215 phiếu ủng hộ trên tổng số 392 phiếu hợp lệ, trong khi ông Kaieda chỉ được 177 phiếu ủng hộ.

Ông Noda lên cầm quyền trong bối cảnh Nhật Bản phải giải quyết rất nhiều khó khăn sau hai thập kỷ kinh tế trì trệ và càng khó khăn hơn sau thảm họa động đất - sóng thần hồi tháng 3 vừa qua. Dư luận đều cho rằng nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của chính phủ mới ở Nhật Bản là đưa đất nước ra khỏi tình trạng này.

Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản