Nguồn thu của IS giảm mạnh

Ngày 13/11, Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính David Cohen nhận định các cuộc không kích của Mỹ đang phát huy hiệu quả trong việc làm suy yếu hoạt động buôn bán dầu lửa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giảm nguồn thu của tổ chức này.

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Kobane. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo Thứ trưởng Cohen, việc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của IS đã khiến doanh thu từ khai thác dầu của IS giảm xuống còn vài triệu USD/tuần. Trước đó, phát biểu ngày 23/10, Thứ trưởng Cohen cho biết chỉ riêng việc khai thác các mỏ dầu chiếm giữ tại Iraq và Syria đã cho phép IS kiếm được khoảng 1 triệu USD/ngày.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào các tay súng thuộc IS sẽ được tăng cường trong thời gian tới khi lực lượng bộ binh của Iraq hoàn thiện và chiến đấu hiệu quả hơn.

Bảo vệ chiến lược của Mỹ tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện, ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh khi lực lượng Iraq dần hoàn thiện, mật độ và cường độ chiến dịch không kích của liên quân cũng sẽ đồng thời gia tăng.

Ông khẳng định Mỹ và lực lượng liên quân đang đạt được bước tiến trước IS, song cần phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài và gian khó. Hiện tại, quân đội Iraq chưa sẵn sàng thực hiện các chiến dịch lớn để giành lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và điều này đã hạn chế phần nào chiến dịch không kích của liên quân.

Phát biểu trong cùng phiên điều trần, Tướng bốn sao Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, nhận định sự yếu kém của quân đội Iraq chủ yếu đến từ "tầng lớp lãnh đạo tham nhũng" và nỗi sợ hãi "vô căn cứ" trước năng lực của IS.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Hagel đã hoan nghênh quyết định mới đây của chính quyền Baghdad cải tổ giới lãnh đạo quân sự cấp cao, coi đây là những thay đổi cơ sở sẽ giúp nâng cao tinh thần quân đội.

Trước đó, ngày 12/11, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi đã cách chức 26 chỉ huy quân đội và cho nghỉ hưu 10 sĩ quan khác, một phần của nỗ lực "củng cố quân đội theo hướng chuyên nghiệp và đấu tranh chống mọi hình thức tham nhũng".

Trong một diễn biến khác, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ ngày 13/11 thông báo quân đội nước này đã tiến hành cuộc không kích thứ ba vào một mục tiêu của nhóm Khorasan, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Khorasan là một mạng lưới gồm nhiều phiến quân có liên hệ với al-Qaeda đang lợi dụng xung đột tại Syria để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của phương Tây.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản