"Nghị quyết nuôi mèo" giúp dân no ấm

Từ khi phong trào nuôi mèo được nhân rộng trong toàn xã, nạn chuột phá hoại mùa màng bị đẩy lùi, người dân xã Chiềng Sung (Mai Sơn, Sơn La) - một trong những vựa ngô của Sơn La đã thoát được nỗi lo bị chuột phá hoại mỗi khi đến kỳ tra hạt và thu hoạch. “Giờ đây, ngô tích trữ để cả năm trong nhà vẫn yên tâm”, một người dân xã chia sẻ.
 
”Nghị quyết nuôi mèo” giúp dân bản liên tiếp được mùa.
 
Theo chỉ dẫn của ông Lò Văn San, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Sung, chúng tôi tìm đến bản Cao Sơn (xã Chiềng Sung) để tìm hiểu về một nghị quyết rất lạ của bản: Nghị quyết nuôi mèo. Theo lời ông San, từ ngày bản nghị quyết này ra đời, người dân trong bản liên tiếp được mùa, sản phẩm nông nghiệp làm ra để cả năm không bị mất mát.

Trưởng bản Cao Sơn, ông Nguyễn Văn Loan, cho biết: “Mấy năm trước, chuột ở đây rất nhiều, sản phẩm nông nghiệp như ngô, đậu tương bà con vừa thu hoạch về chưa kịp phơi sấy đã bị chuột gặm phá. Chúng tôi đã tìm đủ mọi cách để tiêu diệt, từ việc tổ chức đi đập chuột đến đánh bả, đặt bẫy... nhưng đều không hiệu quả, thậm chí chuột ngày càng phát triển hơn, trở thành ác mộng của người nông dân”.

Theo ông Lò Văn San, hồi ấy lũ chuột trở thành nỗi kinh hoàng của người dân, ban ngày cũng như ban đêm, chúng chạy quanh nhà và cắn bất cứ thứ gì của người dân, từ quần áo, chăn màn, đến những đồ dùng của học sinh như cặp, sách... thiệt hại nhất là những lán tích trữ ngô của người dân, lũ chuột cắn mỗi bắp ngô một ít khiến ngô xấu mã rất khó bán. Có năm, Hội Nông dân thống kê số lượng ngô bị lũ chuột ăn mất tại xã Chiềng Sung lên đến cả trăm tấn. Xót của nhưng không làm cách nào để tiêu diệt lũ chuột cho xuể.
 


Bức xúc trước nạn chuột hoành hành, người dân đã tìm mua thuốc diệt chuột với số lượng lớn, nhằm xóa sổ lũ chuột, vậy là từ trong bản ra đến ngoài đồng chỗ nào cũng thấy thuốc diệt chuột. Ban đầu rải thuốc, số lượng chuột chết cũng nhiều, về sau số lượng chuột chết ngày càng ít đi vì lũ chuột cũng đã quen dần với thuốc nên chúng không ăn nữa. Mặt khác, khi dùng thuốc diệt chuột, rất nhiều loài vật nuôi của các hộ gia đình như chó, mèo, gà... ăn phải thuốc chuột đều lăn ra chết. Không những thế, mùi của thuốc diệt chuột và chuột bị chết khiến người dân thấy ngột ngạt.

Trưởng bản Cao Sơn kể: “Trong lúc mọi người mất ăn, mất ngủ về lũ chuột thì có người đưa ra ý kiến nuôi mèo để bắt chuột. Tôi thấy ý kiến nuôi mèo rất hợp lý, cả bản có hơn 80 hộ, mỗi hộ nuôi tầm khoảng hai con mèo thì số mèo trong bản đã gần 200 con, lũ chuột chắc chắn phải sợ. Thế là "Nghị quyết nuôi mèo" của bản Cao Sơn ra đời với sự ủng hộ của tất cả người dân. Theo đó, mỗi gia đình phải nuôi ít nhất hai con mèo, Nghị quyết cấm tất cả người dân không được ăn thịt mèo, không được dùng bả chuột, hộ gia đình nào vi phạm sẽ bị tuyên phạt trước bản”.

Từ khi phong trào nuôi mèo phát triển rầm rộ ở Cao Sơn, lũ chuột gần như mất tích. Ông Tạ Văn Bính, người đang nuôi 7 con mèo, cho biết: "Nghị quyết nuôi mèo" bắt đầu từ khoảng cuối năm 2007, lúc đầu mọi người trong bản gặp nhiều khó khăn trong việc tìm giống mèo, mặt khác do số lượng chuột rất đông mà mèo lại ít với lại mèo còn nhỏ, nên nhiều khi nhìn thấy chuột mèo còn phải sợ. Nhưng chỉ trong vòng 2 năm, số lượng đàn mèo tại bản Cao Sơn đã phát triển lên tới hơn 300 con. Lúc đỉnh điểm ở đây có nhà nuôi tới gần 20 con mèo lớn nhỏ. Từ ngày nuôi mèo, kho ngô của mọi người không bị mất dù một bắp, đêm đến mọi người cũng được ngủ ngon bởi không còn tiếng chuột cắn phá đuổi nhau như trước.

Ông Nguyễn Duy Khoản, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhận thấy những hiệu quả tích cực từ việc nuôi mèo ở bản Cao Sơn, Đảng bộ xã Chiềng Sung đã tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân trong toàn xã nuôi mèo để bắt chuột, đến nay nhà nào trong xã cũng có ít nhất 1 con mèo. Từ ngày có mèo, nạn chuột đã được đẩy lùi, những nông sản của người dân làm ra không còn phải lo sợ chuột ăn như trước, mùa màng bội thu, cuộc sống của người dân đang đổi thay từng ngày.

Bài và ảnh: Công Luật

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản