Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2016 chỉ đạt khoảng 6,0%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với lần dự báo vào tháng 6/2016 và dự kiến đạt 6,3% trong năm 2017.

Theo lãnh đạo WB, tỷ lệ giảm nghèo của Việt Nam vẫn tiếp tục giảm xuống nhưng sản xuất nông nghiệp sụt giảm đã đem lại một số rủi ro trong ngắn hạn. Sinh kế các hộ gia đình dựa vào nông nghiệp đặc biệt bị ảnh hưởng. Viễn cảnh trung hạn vẫn tích cực nhưng cần phải thực hiện tái cơ cấu, cải cách tài khoá và cải cách ngân hàng quyết liệt hơn nữa thì mới có thể khắc phục được các yếu kém vĩ mô và tăng cường tăng trưởng trong trung hạn.


Ảnh minh họa - TTXVN

Tuy nhiên Báo cáo cập nhật Kinh tế Đông Á- Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam do WB công bố mới đây nhấn mạnh: Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại Việt Nam vẫn chứng tỏ khả năng chống chịu của mình. Trong 3 quý đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ do nông nghiệp bị hạn hán nặng nề và tăng trưởng công nghiệp sụt giảm nhưng ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì và sức ép lạm phát không đáng kể.

Dự báo trong 3 năm tới, tăng trưởng của các nước đang phát triển khu vực Đông Á - Thái Bình Dương vẫn duy trì tốt. Tuy nhiên, các nước vẫn đối mặt với những rủi ro tăng trưởng đáng kể và cần phải thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu yếu kém về tài chính và tài khóa. Báo cáo đưa ra khuyến nghị các nước tập trung giải quyết các tồn tại nhằm giảm duy trì tăng trưởng bền vững và hòa nhập trong trung hạn. Ví dụ giảm yếu kém hạ tầng, giảm tình trạng suy dinh dưỡng và thúc đẩy hòa nhập tài chính.

Theo Báo cáo Cập nhật Kinh tế Đông Á Thái Bình Dương, Trung Quốc sẽ tiếp tục quá trình chuyển đổi dần sang mô hình tăng trưởng chậm hơn nhưng bền vững hơn, từ 6,7% năm nay xuống còn 6,5% năm 2017 và 6,3% năm 2018. Các nước khác trong khu vực dự kiến sẽ duy trì tăng trưởng ổn định ở mức 4,8% năm nay, 5,0% năm 2017 và 5,1% năm 2018. Nhìn chung các nước đang phát triển trong khu vực sẽ đạt mức tăng trưởng 5,8% năm 2016 và 5,7% giai đoạn 2017-2018. “Viễn cảnh tăng trưởng các nước đang phát triển khu vực Đông Á Thái Bình Dương vẫn tích cực mặc dù tăng trưởng toàn cầu suy giảm nhưng được bù lại bởi tiêu dùng và đầu tư trong nước tăng mạnh", bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương nói.

Minh Phương
“Quyết tâm cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng”
“Quyết tâm cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng”

Chiều 4/10, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Chính phủ quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2016 ở mức 6,7%. Cùng với đó, Chính phủ sẽ có những giải pháp quan trọng để tập trung vào nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN