Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng:

“Quyết tâm cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng”

Chiều 4/10, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Chính phủ quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2016 ở mức 6,7%. Cùng với đó, Chính phủ sẽ có những giải pháp quan trọng để tập trung vào nâng cao chất lượng tăng trưởng.


Nhận định tình hình kinh tế tháng 9 và 9 tháng, các thành viên Chính phủ cho rằng kinh tế vĩ mô 9 tháng ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững, tiếp tục đà tăng trưởng tốt, quý sau cao hơn quý trước và nhất là quý III chúng ta tăng trưởng 6,4%. Quý I chúng ta tăng trưởng 5,48%, quý II tăng trưởng 5,78% và quý III 6,4%. Nông nghiệp quý I tăng trưởng âm 1,23%, quý II tăng trưởng âm còn 0,18% và quý III chúng ta đã có tăng trưởng dương về nông nghiệp là 0,65%.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.


“Trong bối cảnh thế giới không thuận, thương mại toàn cầu đang giảm, trong nước chúng ta phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu là hạn hán, xâm nhập mặn và sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, của cộng đồng doanh nhân thì chúng ta tăng trưởng 5,93% GDP trong 9 tháng là sự nỗ lực rất tích cực. Đặc biệt, trong 9 tháng qua, điều rất quan trọng là chúng ta tạo niềm tin của người dân, của doanh nghiệp (DN) với sự quyết tâm rất cao, hành động quyết liệt, thực sự nói và làm của một Chính phủ kiến tạo, đặc biệt là ban hành các thể chế như Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 và Nghị quyết 60.”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định.


Về mục tiêu đạt mức tăng trưởng GDP 6,7% như chỉ tiêu của Quốc hội, Nếu tăng trưởng GDP cả năm 2016 đạt 6,5% thì tăng trưởng quý IV là 7,7%, nếu tăng trưởng theo kế hoạch là 6,7% cả năm 2016 thì quý IV phải đạt được mức tăng trưởng 8,3%. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tinh thần cao nhất của Chính phủ là phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP  nhưng tình hình dự báo trong nước và quốc tế như thế thì khả năng đạt được 6,7% là rất khó.


Để đạt mục tiêu tăng trưởng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, cần có sự chuyển động mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, của cả bộ máy, nhất là tháo gỡ các rào cản cho sản xuất kinh doanh: “Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp có hiệu lực thì Chính phủ cũng đã ban hành các nghị định chi tiết để thi hành các luật. Vừa qua, Chính phủ cũng dành thời gian tập trung thảo luận xây dựng thể chế. Đó là xây dựng một luật để sửa đổi 12 luật liên quan đến Luật Đầu tư, trình Quốc hội để thông qua Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để tạo điều kiện cho môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn. Đặc biệt năm 2016 là năm khởi nghiệp DN, chúng ta đã có hành động rất cụ thể hướng về DN, tháo gỡ khó khăn cho DN”.


Theo công bố tại họp báo Chính phủ, DN thành lập mới tăng cả về số lượng và số đăng ký vốn, trong 9 tháng là 81.451 DN với vốn đăng ký 629 nghìn tỷ đồng. Như vậy chúng ta tăng 12,9% số DN, tăng 49,5% số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015. Đây là con số rất đáng khích lệ.


Thu Hường – Thu Trang

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản