Nga yêu cầu triệu tập khẩn cấp Hội đồng OSCE bàn về Ukraine

Ngày 8/7, Nga đã yêu cầu triệu tập khẩn cấp cuộc họp của Hội đồng Thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và trình bày dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt xung đột, nối lại lệnh ngừng bắn và thực hiện các biện pháp cải thiện tình hình nhân đạo ở các tỉnh miền Đông Ukraine.

Đại diện thường trực của Nga tại OSCE Andrei Kelin khẳng định Moskva đặc biệt lo ngại về kế hoạch của chính quyền Kiev phong tỏa Donetsk và Lugansk, có thể càng làm xấu đi tình hình nhân đạo tại các khu vực này.

Hiện Nga đang đề xuất tạo hành lang nhân đạo cho người dân rời khỏi thành phố và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhiên liệu tới khu vực xung đột. Vấn đề này hiện đang được OSCE xem xét và sẽ trình lên Hội đồng Thường trực trong cuộc họp vào ngày 10/7.

Xe quân sự Ukraine tuần tra tại thành phố Slavyansk ngày 8/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Trước sức ép của Mỹ và các nước phương Tây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố sẵn sàng đối thoại với lực lượng chống đối ở các tỉnh miền Đông với điều kiện lực lượng này giải giáp vũ khí. Tuy nhiên, cũng theo ông Poroshenko, chính quyền Kiev sẽ bác bỏ đàm phán về lệnh ngừng bắn và bầu chính quyền mới nếu lực lượng tự vệ địa phương tại miền Đông không từ bỏ vũ khí.

Mặc dù cam kết rằng chính quyền sẽ nỗ lực hết sức để khôi phục lại cuộc sống của người dân tại các tỉnh miền Đông càng sớm càng tốt, song phát biểu trên đường tới Slaviansk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk, nơi đang xảy ra các cuộc xung đột đẫm máu, ông Poroshenko nhấn mạnh kế hoạch hòa bình do ông đề xuất phải được các bên thực thi, đặc biệt tại Donetsk và Lugansk.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey cũng xác nhận tuyên bố của Tổng thống và cho biết chính phủ sẽ không đưa ra thêm bất kỳ lệnh ngừng bắn đơn phương nào nữa tại các tỉnh miền Đông nếu lực lương dân quân tại miền Đông không hạ vũ khí.

Theo đề xuất của Thị trưởng Donetsk, Alexander Lukyanchenko, cuộc đàm phán tiếp theo của nhóm tiếp xúc 3 bên (gồm Ukraine, Nga và OSCE) về cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này có thể được tổ chức tại một thị trấn của tỉnh Donetsk. Mặc dù, Tổng thống Ukraine Poroshenko nhất trí với đề xuất trên, song Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng lại bác bỏ khi cho rằng thị trấn Sviatohirsk nằm ở phía Bắc Donetsk hiện đang do Kiev kiểm soát. Hãng Interfax dẫn lời người đứng đầu của DPR Alexander Borodai cho biết sẽ cân nhắc địa điểm mới tại Donetsk, hay bất kỳ thành phố nào ở Nga hoặc Belarus.


TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản