Nga, Mỹ kêu gọi Ukraine bầu cử trên nguyên tắc dân chủ

Ngày 23/10, Nga đã hối thúc Ukraine tiến hành cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 26/10 tới trên nguyên tắc dân chủ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao tình hình tại nước này.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ukraine ở Kiev. Ảnh: THX/ TTXVN


Trả lời báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng cuộc bầu cử diễn ra ngày 26/10 sẽ được tiến hành phù hợp với nguyên tắc và chuẩn mực dân chủ nhằm tạo thuận lợi cho tiến trình ổn định chính trị từng bước tại Ukraine có thêm động lực".

Theo ông Lukashevich, các quan sát viên của Nga sẽ tham gia giám sát bỏ phiếu như một thành phần trong phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Cùng ngày, Mỹ kêu gọi toàn bộ cử tri Ukraine tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, coi đây là "bước ngoặt" mới để quốc gia Đông Âu này chứng minh cam kết đảm bảo tiến trình dân chủ, bất chấp những biến động chính trị diễn ra trong nhiều tháng qua cũng như những thách thức về an ninh tồn tại ở một số khu vực trong nước.

Phát biểu trước báo giới, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gen Psaki khẳng định tính hợp pháp cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày 26/10 và sau đó là cuộc bầu cử địa phương ở khu vực miền Đông Ukraine vào ngày 7/12.

Theo bà Gen Psaki, Washington kịch liệt phản đối bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào tiến trình dân chủ cũng như quyền tự quyết của người dân Ukraine nhằm chọn ra những nhà lãnh đạo riêng của họ.

Bà Gen Psaki nhấn mạnh rằng Mỹ luôn sẵn sàng hợp tác với bộ máy lập pháp mới của Ukraine nhằm chống tình trạng tham nhũng, thúc đẩy cải cách và theo đuổi giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia Đông Âu này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản