Nga hối thúc Ukraine bầu cử quốc hội dân chủ

Ngày 23/10, Nga đã hối thúc cuộc bầu cử quốc hội tại Ukraine được tiến hành trên nguyên tắc dân chủ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao tình hình nhân quyền tại nước này.

Các quan sát viên của Nga sẽ tham gia giám sát bỏ phiếu, một phần trong phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu.


Trả lời báo giới, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng cuộc bầu cử này sẽ được tiến hành phù hợp với các nguyên tắc và chuẩn mực dân chủ và tiến trình ổn định chính trị từng bước tại Ukraine sẽ có thêm động lực". Theo phát ngôn viên trên, các quan sát viên của Nga sẽ tham gia giám sát bỏ phiếu, một phần trong phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu.


Ông Lukashevich còn cho biết Nga sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế có lập trường chủ động và có trách nhiệm về "tội ác gia tăng" của các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine. Trước đó vào hôm 20/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho biết lực lượng chính quyền Ukraine đã sử dụng đạn chùm tại các khu vực dân cư ở Donetsk hồi đầu tháng này.


* Nga cam kết duy trì quan hệ với châu Âu

Ngày 23/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ không thay thế quan hệ với châu Âu bằng sự hợp tác với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Phát biểu tại Câu lạc bộ Valdai - một cuộc họp thường niên của các chuyên gia quốc tế, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi chưa bao giờ giả bộ rằng các mối liên kết với khu vực Phương Đông và châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiến lên thay thế những mối liên kết với châu Âu và Phương Tây". Theo ông Lavrov, Moskva hy vọng duy trì đà hợp tác với các nước châu Âu bất chấp lập trường của Liên minh châu Âu (EU) về cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông khẳng định: "Giờ đây khi châu Âu, Mỹ và một số đối tác khác của Nga quyết định ban hành một danh sách các biện pháp ép buộc đơn phương, thì có thể hiểu được khi chúng tôi tiếp tục hướng về phía Đông".


Hôm 14/10, Ngoại trưởng Lavrov từng nói rằng Nga không thấy sự thay thế nào cho quan hệ với EU và sẵn sàng thảo luận việc thành lập một khu vực thương mại tự do với khối các quốc gia châu Âu này.T.N


loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản