Nga chỉ trích chính sách 'tiêu chuẩn kép' của NATO và Mỹ

Ngày 21/10, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tìm cách đánh đồng các bước đi của Nga về Ukraine và chủ nghĩa khủng bố quốc tế là kém cỏi và vượt quá giới hạn của lẽ phải.

Tuyên bố có đoạn viết: "Sự kém cỏi và nhàm chán hòng đánh đồng những hành động của Nga ở Ukraine và mối đe dọa tới an ninh toàn cầu đến từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) - một tổ chức khủng bố - chẳng khác nào việc bóp méo thực tế và một lần nữa thể hiện rằng Mỹ và các đồng minh muốn áp dụng chính sách 'tiêu chuẩn kép' như thế nào".


Tuyên bố trên được đưa ra nhằm đáp trả những bình luận công khai trước đó của Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow.


Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng  hối thúc Mỹ từ bỏ "tiêu chuẩn kép" trong vấn đề vũ khí hóa học ở Iraq và Syria.


Bộ trên lưu ý bài viết trên tờ "Thời báo New York" đề cập đến việc liên quân đã phát hiện và thầm lặng phá hủy trên lãnh thổ Iraq tới 5.000 đơn vị đạn hóa học trong thời gian từ 2004-2011. Thông tin này đặt ra một số câu hỏi xét từ quan điểm luật pháp quốc tế. Khi phát hiện kho vũ khí hóa học, theo nghĩa vụ quốc tế, Mỹ lẽ ra phải báo cáo với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và sau đó tiêu hủy chúng dưới sự kiểm soát của tổ chức này. Nhưng điều này đã không được thực hiện.


Bộ Ngoại giao Nga cho rằng phong cách hành xử vô pháp lý, có lợi cho những lợi ích địa chính trị riêng này đã trở thành việc làm quen thuộc của chính quyền Mỹ.


"Tiêu chuẩn kép" trong chính sách của Mỹ cũng được thể hiện trong thực tế Washington đã phớt lờ việc các phần tử thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng vũ khí hóa học ở Iraq và Syria, song lại tiếp tục cáo buộc chính quyền Damascus còn che giấu một phần chương trình hóa học quân sự. Bộ trên nêu rõ không để "tiêu chuẩn kép" được áp dụng ở Trung Đông là điều đặc biệt quan trọng. Khu vực này đang trở thành nơi thử nghiệm kỹ năng khủng bố, sản xuất và sử dụng các tác nhân chiến tranh hóa học.


T.N

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản