Quan hệ Nga-Mỹ ‘chết’ trước khủng hoảng Ukraine

Quan hệ Nga - Mỹ đã “chết” từ lâu, trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Đó là phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 19/10.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình NTV, ông Lavrov nói: “Rõ ràng, chúng ta có rất nhiều vấn đề song phương. Quan hệ của chúng ta với Mỹ phức tạp, không chỉ đơn giản là trạng thái đóng băng, mà ở nhiều lĩnh vực đã tiến đến điểm 'chết', trước khi xảy ra khủng hoảng Ukraine”.

Tổng kết các cuộc gặp gần đây với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga đánh giá: Quan hệ Nga - Mỹ phức tạp vừa do bản chất của những vấn đề mà  hai bên có sự khác biệt quan điểm, vừa do môi trường bao phủ lên mối bang giao này, vì nhiều lý do khác nhau. Hầu hết những đề xuất mà phía Mỹ đưa ra đều hướng đến lợi ích của chính họ, trong khi Nga, “luôn cố gắng ghi nhận cách tiếp cận đó và tìm ra điểm cân bằng lợi ích”, coi đó là luật chơi.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS


Đây là công việc đầy khó khăn, mang tính bao trùm, liên quan đến hàng loạt các vấn đề nổi cộm như tình hình ở Trung Đông - Bắc Phi, chương trình hạt nhân của Iran, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều tiên, nghị trình hành động tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc… Ngoại trưởng Nga đánh giá, các vấn đề quốc tế, trong đó có khủng hoảng ở Ukraine, sẽ luôn tồn tại cách tiếp cận đối nghịch nhau và “chúng tôi phải tìm kiếm được thỏa hiệp”.

Dẫn chứng cho những nhận định trên, ông Lavrov đề cập đến tiến trình thực thi Hiệp định cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược (START II) được Mỹ, Nga ký kết hồi năm 2010. Về mặt ngôn từ, Mỹ nêu yêu cầu nối lại các cuộc hội đàm về cắt giảm và giới hạn hơn nữa vũ khí tấn công chiến lược. Thế nhưng, trên thực tế, phía Mỹ đã cho đóng băng hoạt động của nhiều nhóm chuyên trách thực thi START II, trước thời điểm Ukraine lâm vào khủng hoảng - Ngoại trưởng Nga bày tỏ.

Theo ông, các tồn tại trong quan hệ Nga - Mỹ đã bùng phát từ lâu và vẫn không có xu hướng co lại. Đỉnh điểm mâu thuẫn hiện nay là việc (người Mỹ) đang khuấy động những dư luận tiêu cực chống Nga, buộc tội Nga là bên đã gây ra khủng hoảng Ukraine.


HT (Theo TASS)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản