Khủng hoảng Ukraine - Đỉnh điểm chiến lược chống Nga của phương Tây

Hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 13/10 dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết:  Những diễn biến tại Ukraine cho thấy đỉnh điểm tiến trình kiềm chế Nga mà phương Tây đeo đuổi trong nhiều năm qua.

Đó là đánh giá được ông Lavrov đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn được đăng tải trên tờ tạp chí của Học viện Ngoại giao Moskva (MGIMO) nhân dịp 70 năm thành lập học viện này - ngôi trường mà ông Lavrov đã từng có thời gian theo học.

Ông Lavrov bày tỏ: “Khủng hoảng Ukraine đã làm rung chuyển tình hình quốc tế và những hệ quả mà nó gây ra sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian dài… thật khó để nói trước các diễn tiến toàn cầu, nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng ta sẽ có nhiều bất ngờ”. Theo Ngoại trưởng Nga, biến động ở Ukraine trong khoảng hơn 10 tháng qua không cho thấy bất kì xu hướng mới nào; nó chỉ làm sáng tỏ “một tiến trình mà phương Tây đã đeo đuổi chống phá nước Nga trong nhiều năm qua”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: EPA


Đi vào phân tích, ông Lavrov nhận định: “Thói quen không xem Nga là một đối tác tốt đã tồn tại hàng trăm năm qua ở các nước Tây Âu, bất chấp việc chúng ta đã là một phần gắn kết chặt chẽ về văn hóa và chính trị tại châu Âu trong ít nhất là 3 thế kỉ. Châu Âu có đặc trưng ổn định và bình yên trong những quãng thời gian mà nước Nga phải trải qua những biến động chính trị lớn xuyên châu Âu. Thế nhưng phương Tây lại vẫn theo đuổi tiến trình kiềm chế Nga sau sự sụp đổ của Liên Xô, dù dưới một hình thức mềm hóa hơn. Họ vẫn coi chúng ta là đối thủ, chứ không phải đối tác”.

Một phần nguyên nhân mà phương Tây chống Nga chính là việc Moskva ủng hộ quan điểm và chính sách độc lập trong thế giới đương đại, xem quyền độc lập chính trị là đương nhiên - ông Lavrov bình luận. Trong hơn 1/4 thế kỉ qua, nước Nga luôn tích cực trong việc thảo luận với các đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về xây dựng quan hệ chiến lược, thiết lập các cơ quan hỗn hợp có nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ này.

“Chúng ta đã thông qua nhiều tuyên bố chính trị, kêu gọi tạo lập một không gian thống nhất trên thế giới vì ổn định và an ninh. Thế nhưng, các đối tác phương Tây vẫn gây sức ép nhằm vào nghị trình của chúng ta, phớt lờ lợi ích của nước Nga theo nhiều cách thức khác nhau, mở rộng NATO, thiết lập các khu vực ảnh hưởng địa chính trị xung quanh lãnh thổ Nga”, Ngoại trưởng Nga chia sẻ.

Trong cục diện hiện nay, ông Lavrov nhấn mạnh, Nga và phương Tây cần phải tiếp tục hợp tác với nhau. Theo ông, bất chấp những hành động không thân thiện của các đối tác nhằm vào Nga, Mosvka luôn phản đối xu thế đối đầu gay gắt giữa Nga và phương Tây. Nga sẵn sàng  góp sức vào tiến trình giải quyết các vấn đề xuyên biên giới, trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Ông nhấn mạnh, các mối đe dọa và thách thức thường trực toàn cầu hiện nay sẽ không biến mất, sau những gì đã lộ rõ trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Đó là sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan ở Syria và Iraq, là xung đột Israel - Palestine, bất ổn ở Afghanistan… Chỉ có một nỗ lực chung, đoàn kết mới có thể giúp giải quyết những thách thức như chủ nghĩa khủng bố, phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, buôn lậu ma túy, biến đổi khí hậu…

“Chấm dứt hợp tác không phải là một lựa chọn tốt cho quan hệ Nga - phương Tây. Rõ ràng không thể quay lại kiểu hành xử theo hình mẫu cũ đối với nước Nga vốn dựa trên các tiêu chuẩn kép cùng sự không thật tâm… Mọi công việc cần phải được tiến hành một cách đúng đắn, tôn trọng luật pháp quốc tế, mà trước hết là Hiến chương của Liên hợp quốc, với những quy định và nguyên tắc trong đó”, Ngoại trưởng Nga bày tỏ.


Hoài Thanh (Theo TASS)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản