NATO sẽ lập các trung tâm chỉ huy ở Đông Âu

Ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Jonas Vytautas Zukas cho biết NATO sẽ thành lập các trung tâm "chỉ huy-kiểm soát" ở một loạt các nước Đông Âu.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Tư lệnh hàng đầu của NATO, Tướng Philip Breedlove cùng bộ trưởng quốc phòng 28 nước thành viên khối này tham dự hội nghị kéo dài 3 ngày khai mạc tối 19/9 ở thủ đô Vilnius của Litva trong bối cảnh các nước trong khu vực quan ngại trước những hành động của Nga ở Ukraine. Dự kiến, hội nghị này cũng sẽ bầu ra một Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO mới.

Phát biểu trước báo giới, ông Zukas nói rằng các trung tâm chỉ huy này sẽ được xây dựng ở "4 hoặc 5 nước, lần lượt là Litva, Latvia, Estonia, Ba Lan và Romania". Ông Zukas cho biết các trung tâm này sẽ có tới 120 quân nhân và có trách nhiệm như một "tiểu đoàn đa quốc gia" khi các đồng minh khác gia nhập lực lượng Mỹ được triển khai sẵn ở Đông Âu. Theo ông Zukas, trung tâm ở Litva sẽ được triển khai trước cuối năm nay.

Bên cạnh đó, Tổng thống Litva Dalia Grybaukaite nói rằng hội nghị trên sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng các quyết định chính trị sẽ được thực thi nhanh chóng.


TN (Theo AFP)

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản