Nắng nóng- Thảm họa gây chết người lớn thứ 2 tại Ấn Độ

Truyền thông Ấn Độ ngày 31/5 cho biết, tính đến ngày 30/5, nắng nóng đã làm hơn 2.000 người tử vong và trở thành nguyên nhân gây chết người lớn thứ hai ở nước này sau lũ lụt. Theo dự báo của Cục khí tượng, thời tiết nắng nóng sẽ tiếp tục trong vài ngày tới, đặc biệt khu vực miền Nam Ấn Độ, do đó, số người tử vong có thể còn gia tăng.

 

Xe buýt bốc cháy do thời tiết nắng nóng tại Beas, bang Punjab, miền bắc Ấn Độ ngày 25/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Cục hồ sơ tội phạm quốc gia (National Crime Records Bureau-NCRB) của Ấn Độ, năm 1998, số người tử vong do nắng nóng tại nước này cũng lên tới 2.541 và tỷ lệ người tử vong do nắng nóng đã tăng hơn 60% trong thập niên qua. Trong danh mục liệt kê 10 thảm họa tự nhiên gây chất người nhiều nhất trên thế giới thì có 4 thảm họa nắng nóng tại Ấn Độ vào các năm 1998, 2002, 2003 và 2015.Thực tế, số “nạn nhân” của nắng nóng tại Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2003 và phân tích dài hạn cho thấy số người tử vong do nắng nóng trong các mùa Hè tăng mạnh.

 

Các chuyên gia cho rằng nắng nóng và lũ lụt là những thảm họa tự nhiên gây chết người nhiều nhất trong 10 năm qua, mà nguyên nhân do sự biến đổi khí hậu. Báo cáo của một Ủy ban liên chính phủ (Intergovernmental Panel) về thay đổi khí hậu, cho biết, nhiệt độ toàn cầu tăng trung bình 0,8 độ C trong thế kỷ vừa qua, nhưng các khu vực nhiệt đới tăng nhiều hơn, trong đó khu vực miền Nam Ấn Độ tăng khoảng từ 2-4 độ C. Hành động của con người có thể đã làm cho tình hình tồi tệ hơn.


Tình nguyện viên phát nước hoa quả miễn phí cho người đi đường nhằm giải nhiệt khi nắng nóng hoành hành tại Amritsar ngày 29/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong khi đó Cục khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết, mùa mưa năm nay tại bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, sẽ muộn hơn thông lệ. Mùa mưa ở khu vực Tây-Nam chiếm 4/5 lượng nước mưa của toàn Ấn Độ, nên rất quan trọng đối với hàng triệu nông dân và đối với nền kinh tế nước này. Thông thường, mùa mưa đến bang Kerala trước sau đó sẽ di chuyển lên khu vực miền Trung và góp phần giảm nhiệt độ nắng nóng trong khu vực. Nếu mùa mưa năm nay không thuận, nắng nóng sẽ kéo dài và ảnh hưởng đến kinh tế.


 

Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản