Myanmar nối lại hòa đàm sau giao tranh

Ngày 17/3, đại diện của Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc đã nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Yangon trong nỗ lực đi đến một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn đất nước.

Tổng thống Myanmar Thein Sein (phải) tại hội nghị thảo luận việc ký Hiệp ước ngừng bắn trên toàn quốc tại thủ đô Nay Pyi Taw ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Nguồn tin trên cho biết, vòng đàm phán thứ 7 trong khuôn khổ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ủy ban Kiến tạo Hòa bình Liên bang (UPWC) của Chính phủ Myanmar và Nhóm Điều phối Ngừng bắn Quốc gia của 16 nhóm sắc tộc thiểu số có vũ trang (NCCT) đã bắt đầu tại Trung tâm Hòa bình Myanmar. Cuộc đàm phán sẽ thảo luận 8 điểm còn tồn đọng trong số 104 điểm.

Vòng đàm thứ 7 này diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Myanmar U Thein Sein, Phó Tổng thống Sai Mauk Kham, và Tổng tư lệnh Các lực lượng quốc phòng Myanmar Min Aung Hlaing có các cuộc gặp riêng rẽ với một phái đoàn đặc biệt của Tổ chức Độc lập Kachin (KIO) - cánh chính trị của Quân đội Giải phóng Kachin (KIA) tại thủ đô Nay Pyi Taw để thảo luận về các nỗ lực hòa bình.

Tại cuộc gặp nói trên, phía KIO đã đưa ra một đề nghị hòa bình, tái khẳng định cam kết của tổ chức này về tiến trình hòa bình đang diễn ra cho tới khi thành công.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 7 nói trên diễn ra vào giữa tháng 1 nhưng đã bị trì hoãn do các cuộc giao tranh mới đây giữa các lực lượng của Chính phủ Myanmar và KIO.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản