Mỹ sai lầm nếu cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Phản ứng trước việc Hạ viện Mỹ vừa thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Ukraine, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Puskov ngày 24/3 tuyên bố đây là một sự khiêu khích đối với Nga.

Xe bọc thép của lực lượng ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông Puskov khẳng định nghị quyết này dựa trên một loạt sự xuyên tạc và bóp méo tình hình Ukraine và thể hiện tinh thần chống Nga của phần lớn nghị sĩ Mỹ. Ông cho rằng đây là một nghị quyết vô trách nhiệm. Ông nhấn mạnh nếu Hạ viện Mỹ hy vọng cung cấp vũ khí có thể giúp chính quyền Ukraine giành thắng lợi trong cuộc chiến chống lại lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine thì sẽ là một sai lầm vì "không hiểu được thực tế tình hình tại khu vực này".

Ông Puskov lưu ý chính việc cung cấp vũ khí của Mỹ đã gây ra cuộc chiến tranh Việt Nam và nhiều cuộc xung đột đẫm máu khác trong thế kỉ 20 và khiến Mỹ xa lầy tại những nơi đó.

Ông Puskov cho rằng nghị quyết của Hạ viện Mỹ thực chất nhằm duy trì xung đột tại châu Âu để Mỹ thực hiện chính sách cô lập Nga, đưa quân đội tới các nước Đông Âu nhằm tăng cường sự kiểm soát của Mỹ.

Trước đó, ngày 23/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Obama cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Ukraine để phục vụ cho chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine. Nghị quyết này chỉ mang tính khuyến nghị chứ không mang tính bắt buộc.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản