'Quân đội Ukraine mạnh thứ 5 châu Âu nhờ trận mạc miền Đông'

Quân đội Ukraine có sức mạnh đứng hàng thứ 5 tại châu Âu nhờ tích lũy được kinh nghiệm chiến trường từ cuộc xung đột ở miền Đông một xảy ra một năm trước đây.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraine trong cuộc gặp với các tư lệnh, chỉ huy quân đội tại Kiev hôm 23/3. Theo ông, chính kinh nghiệm trận mạc ở Donbass đã giúp nâng cao tinh thần chiến đấu của quân nhân Ukraine, dù Kiev phải trả một mức giá rất đắt, đó là mạng sống của rất nhiều binh sĩ. Con số thống kê mới nhất cho thấy, có khoảng 1.750 lính Ukraine đã thiệt mạng ở miền Đông.

Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc gặp với các tư lệnh, lãnh đạo quân đội hôm 23/3. Ảnh: Kyiv Post


Trích dẫn kết quả các cuộc thăm dò dư luận (nhưng không nêu tên cụ thể), Tổng thống Poroshenko nói rằng quân đội là lực lượng được người dân Ukraine tin tưởng nhất trong xã hội hiện nay. Một báo cáo khác nói rằng, tỉ lệ ủng hộ này là 57%, đứng hàng thứ 2 sau giáo hội thiên chúa. “Là Tư lệnh quân đội, tôi yêu cầu các bạn phải hành động xứng đáng với niềm tin đó”, ông Poroshenko phát biểu úy lạo tinh thần binh lính.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak tuyên bố quân đội Ukraine có kế hoạch tăng quân số lên mức 250.000 người, với việc thành lập mới 6 lữ đoàn bộ binh cơ giới, 1 sư đoàn bộ binh sơn cước, ba lữ đoàn pháo binh và hai lữ đoàn không quân. Trong năm 2014, chính quyền Kiev dự kiến tiến hành 3 đợt tổng động viên vào tháng 1, tháng 4 và tháng 6.

Tuy nhiên, kết quả đợt đầu tiên không đạt như mong muốn, khi mà ông Poroshenko thừa nhận rằng có đến 30% đối tượng diện nhập ngũ trốn nghĩa vụ quân sự vì lo sợ bị phái đi chiến trường ở miền Đông.

Tổ chức xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu (GFP) mới đây đã xếp quân đội Ukraine đứng hàng thứ 6 tại châu Âu, sau Anh, Pháp, Đức, Italy, Ba Lan.


HT (Theo Kyiv Post, TASS)


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản