Mỹ, EU quan ngại về giao tranh tại Đông Ukraine

Nhà Trắng ngày 9/11 cho biết Mỹ "vô cùng quan ngại" trước việc gia tăng giao tranh và tăng cường quân sự của quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong một tuyên bố, Phát ngôn viên Bernadette Meehan của Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng nhấn mạnh: "Mọi âm mưu của lực lượng ly khai hòng chiếm giữ thêm vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine sẽ là vi phạm trắng trợn các thỏa thuận được ký ở Minsk (Belarus)". Bà Meehan kêu gọi: "Nga phải cho phép khôi phục chủ quyền của Ukraine dọc đường biên quốc tế phía bên Ukraine, dưới sự giám sát của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phép phóng thích toàn bộ các con tin".

Chính phủ Ukraine và quân ly khai ở miền Đông nước này đã ký một thỏa thuận ngừng bắn ngày 5/9 vừa qua tại thủ đô Minsk của Belarus dưới sự chứng kiến của các phái viên đến từ Nga và OSCE.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết thông tin về việc tăng cường hoạt động quân sự tại các khu vực ly khai ở Ukraine là "một diễn biến rất đáng lo ngại".

Trong một tuyên bố, bà Mogherini cho biết: "Phần lớn báo cáo của Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE tại Ukraine về việc các đoàn xe ở các khu vực do phe ly khai kiểm soát mang theo một số lượng lớn vũ khí hạng nặng, xe tăng và binh sĩ mà không có quân hiệu-phù hiệu đang di chuyển về hướng Tây là một diễn biến rất đáng lo ngại". Bà cũng kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế.


T.N (theo
THX)
loading...
loading...

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản