Mỹ điều thêm quân tới Iraq

Với hy vọng có thể ngăn chặn được thế vượt trội về sức mạnh của các tay súng nhóm chủ chiến "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định điều động thêm hàng trăm binh lính vào cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.


Tổng thống Obama đã phê chuẩn kế hoạch điều động thêm 450 lính Mỹ vào Iraq.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo ngày 10/6 của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã phê chuẩn kế hoạch điều động thêm 450 lính Mỹ vào Iraq với hy vọng hỗ trợ các lực lượng bản địa đảo ngược được tình thế chiến sự đang nghiêng về phía các tay súng IS. Quyết định này nâng tổng số lính Mỹ trực tiếp tham gia cuộc chiến chống IS tại Iraq lên xấp xỉ 3.600 người. Chức năng chủ yếu của lực lượng lính tăng viện của Mỹ là giúp huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng an ninh của Iraq tại một căn cứ thuộc tỉnh Anbar, nơi thủ phủ của tỉnh lỵ này đã bị các tay súng IS đánh chiếm hồi tháng trước. 


Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết quyết định trên của Mỹ là theo đề nghị của Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi cộng với khuyến nghị của các quan chức quân sự chóp bu, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Ngoài việc hỗ trợ cho các lực lượng Iraq chiếm lại các vùng lãnh thổ đã bị mất vào tay IS, việc điều động thêm binh lính còn nhằm mục đích ngăn chặn các tay súng nước ngoài thâm nhập vào Iraq và Syria. Việc chọn một căn cứ ở tỉnh Anbar làm nơi huấn luyện mới đã nâng tổng số các địa điểm quân đội Mỹ giúp huấn luyện cho các lực lượng Iraq từ 4 lên 5 địa điểm.


Quyết định điều động thêm quân được đưa ra sau khi Mỹ đã tiến hành tổng cộng hơn 4.400 vụ không kích kể từ tháng 9/2014 nhưng cán cân sức mạnh tại Iraq vẫn nghiêng về phía các tay súng IS. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Obama thừa nhận cho tới nay mặc dù đã 10 tháng tiến hành chiến dịch không kích nhưng Lầu Năm Góc vẫn chưa có một chiến lược đầy đủ trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria. Với sự giúp đỡ của Mỹ, cho tới nay đã có khoảng 9.000 binh lính Iraq đã được huấn luyện kỳ năng chống IS và khoảng 3.000 binh lính khác đang trong quá trình được huấn luyện. Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa và các chuyên gia quân sự cho rằng việc một số thành phố, điển hình là thành phố Ramadi ở Iraq và thành phố Palmyra ở Syria, bị rơi vào tay lực lượng IS là do sai lầm trong chiến lược của chính quyền Obama chỉ thuần túy dựa vào sức mạnh của không quân.TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản