Mỹ: Chuyến bay quân sự của Nga ở châu Âu gây căng thẳng

Người phát ngôn quân đội Mỹ, Thiếu tướng Hải quân John Kirby ngày 31/10 khẳng định các chuyến bay quân sự của Nga trên không phận châu Âu đang gây căng thẳng và tạo ra mối nguy hiểm tiềm tàng cho an ninh và các máy bay dân sự.

Tính đến thời điểm này của năm 2014, máy bay NATO đã thực hiện hơn 100 lần ngăn chặn máy bay Nga.


Phát biểu trước báo giới, ông John Kirby nói Mỹ quan ngại về các chuyến bay của chiến đấu cơ Nga và đang theo dõi hoạt động này “hết sức chặt chẽ”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi không hề nhận thấy những chuyến bay và các hoạt động gia tăng này có lợi cho tình hình an ninh ở châu Âu. Rõ ràng, chúng có nguy cơ tiềm tàng làm leo thang tình hình”. Các chuyến bay cũng tạo ra nguy cơ tiềm tàng đối với hoạt động hàng không dân sự do số lượng và phạm vi của những chuyến bay này.

Trong ngày 31/10, NATO đã theo dõi một loạt chuyến bay khác của máy bay Nga trên bầu trời biển Baltic, Biển Bắc và Đại Tây Dương. Những máy bay này bao gồm máy bay tiêm kích, máy bay oanh tạc tầm xa và máy bay tiếp liệu trên không. Ông Kirby nhấn mạnh Mỹ muốn Nga “có những biện pháp, những bước đi cụ thể để làm giảm bớt chứ không phải gia tăng căng thẳng”.

Trong tuần này, NATO thông báo các máy bay quân sự Nga đã tiến hành những hoạt động bay quy mô lớn trong không phận châu Âu và liên minh này đã phải cho các máy bay xuất kích để ngăn chặn và nhận dạng máy bay Nga. Theo NATO, tính đến thời điểm này của năm 2014, máy bay NATO đã thực hiện hơn 100 lần ngăn chặn máy bay Nga, gấp khoảng 3 lần con số này của cả năm 2013.

Cùng ngày, chiến đấu cơ Na Uy đã cất cánh từ Căn cứ không quân Bodo để theo dõi 8 máy bay quân sự Nga đang bay trên biển trong không phận quốc tế gần biên giới Na Uy. Đây là lần thứ 2 trong tuần này Oslo phát hiện 8 máy bay Nga bay trên biển gần không phận Na Uy.


T.N
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản