Mỹ cân nhắc dự luật quyền đàm phán nhanh

Trong một bước đi dự đoán sẽ được các đối tác đàm phán châu Á - Thái Bình Dương hoan nghênh, ngày 16/4, các nhà lập pháp Mỹ đã trình lên Quốc hội dự luật về quyền đàm phán nhanh để giúp chính quyền của Tổng thống Barack Obama đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do khác.

Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Nguồn: appropriations.house.gov)


Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết dự luật có tính nhượng bộ vừa đạt được giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ và hiện được trình lên cả Thượng viện và Hạ viện không chỉ là một tín hiệu tích cực cho chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 4 này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mà còn mở cửa cho việc sớm kết thúc tiến trình đàm phán về TPP giữa Mỹ với 11 đối tác châu Á. Theo Hạ nghị sỹ Hatch, dự luật “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh, sẽ giúp thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, qua đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo ra nhiều việc làm và đồng lương cao hơn cho người dân Mỹ.

Theo kế hoạch, trong tuần tới Ủy ban Tài chính Thượng viện sẽ đi tiên phong bỏ phiếu thông qua TPA. Quyền đàm phán nhanh nếu được thông qua sẽ cho phép chính quyền của Tổng thống Obama hoàn tất đàm phán về TPP và các hiệp định thương mại tự do khác, sau đó trình lên Quốc hội phê chuẩn, không có bổ sung các điều khoản hoặc chậm trễ về mặt thủ tục.


Thái Hùng
(P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản