Moskva quan ngại NATO tăng cường tiềm lực quân sự ở biên giới Nga

Phát biểu trước báo giới ngày 24/12, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố Bộ Quốc phòng nước này quan ngại trước việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hoạt động tại khu vực biên giới của Nga.

Ông Anatoly Antonov. Ảnh: AP


Ông Anatoly nói: "Dưới khẩu hiệu về mối đe dọa Nga, NATO đang tăng cường tiềm lực quân sự ở các nước Baltic, Ba Lan, Bulgaria và Romania". Ông lưu ý số lượng xe tăng đã tăng lên ở châu Âu và hoạt động trên không của liên minh quân sự này "đã tăng mạnh".

Thứ tưởng Anatoly cho biết thêm số lượng các chuyến bay của máy bay chiến thuật NATO ở biên giới Nga đã tăng gấp hơn 2 lần trong năm nay, vượt quá con số 3.000. Các máy bay do thám cũng tăng gần gấp đôi số chuyến bay trên các biển Baltic và Barents với 258 chuyến trong năm 2013 và 480 chuyến trong năm 2014. Ông khẳng định Bộ Quốc phòng Nga vẫn giữ "bình tĩnh" cho dù Moskva và NATO đã đình chỉ sự hợp tác quân sự quốc tế.

Cũng theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, Nga và Mỹ phải tiếp tục tuân thủ và thực hiện các điều khoản của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới, văn kiện cần thiết cho an ninh quốc tế. Ông Antonov nói: “Hiệp ước này được coi là ‘tiêu chuẩn vàng’ trong việc đạt được các thỏa thuận về an ninh toàn cầu. Nó vẫn tồn tại và được thực hiện đến ngày hôm nay. Tôi cho rằng đây là một trong không nhiều những gì còn lại giữa Nga và Mỹ trong lĩnh vực củng cố an ninh toàn cầu. Dĩ nhiên là chúng ta cần phải gìn giữ hiệp ước này”.

Thứ trưởng Antonov cho biết các chuyên gia Nga và Mỹ vẫn duy trì các cuộc họp song phương định kỳ để thảo luận nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến hiệp ước START.


TN
(Theo TASS/Đài tiếng nói nước Nga)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản