'Lộ mặt' chất điều chỉnh tốc độ di căn của tế bào ung thư

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn mạng tin “Sankei” ngày 21/6 cho biết, một nhóm các nhà khoa học thuộc Khoa Y – Đại học Keio Nhật Bản mới đây đã phát hiện một loại enzyme có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ di căn của các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Okada Yasunori đứng đầu, cho biết khi tiến hành ức chế hoạt động của enzyme có tên ADAM28 thì lập tức tốc độ di căn của các tế bào ung thư cũng giảm. Thông thường, phần lớn các tế bào ung thư khi vào trong máu sẽ chết, nhưng một phần trong số này vẫn sống sót và theo máu đi vào các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Nhóm của Giáo sư Yasunori đã xác định được một cơ chế, theo đó enzyme ADAM28 vô hiệu hoá phân tử có tên VWF trong máu, nhờ đó mà các tế bào ung thư thoát khỏi sự truy sát của phân tử này và sống sót. Enzyme ADAM28 là một chất hoạt động mạnh trong tế bào ung thư vú và ung thư phổi.

 

Các nhà khoa học đã tiêm tế bào ung thư phổi đã bị vô hiệu hoá enzyme ADAM28 bằng liệu pháp gien vào cơ thể chuột thí nghiệm và so sánh với trường hợp cấy tế bào ung thư phổi bình thường, họ nhận thấy sự di chuyển của tế bào đến phổi bị ức chế còn mức 1/6. Trong khi đó, khi tiêm tế bào ung thư vú đã vô hiệu hoá enzyme ADAM28 vào cơ thể chuột, hiện tượng di căn tới gan, phổi, thận và não bị ức chế xuống mức 1/5.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản