Uống nhiều trà dễ bị ung thư tiền liệt tuyến

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nam giới uống nhiều trà, khoảng 7 tách trở lên mỗi ngày, có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn người khác tới 50%.
 
Ảnh minh họa
 
Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học trường Đại học Glasgow (Xcốtlen) theo dõi sức khỏe của hơn 6.000 nam giới trong vòng gần 40 năm. Kết luận này trái ngược hẳn với nghiên cứu trước dó cho rằng thói quen uống trà giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim, tiểu đường và Parkinson.
 
Người tham gia ở độ tuổi 21 đến 75 được đề nghị điền vào bảng điều tra về thói quen uống trà, cà phê và rượu cũng như thói quen hút thuốc, tình hình sức khỏe chung. Họ cũng tham gia một cuộc kiểm tra sàng lọc. Trong số đó, 1/4 nghiện chè nặng, uống hơn 7 tách trà mỗi ngày. Sau 37 năm, 6,4% mắc ung thư tiền liệt tuyến, mặc dù những người uống nhiều trà nhất thường là những người không uống rượu, có lối sống lành mạnh, không bị béo phì và có lượng cholesterol vừa phải.
 

Tuy nhiên, tiến sĩ Kate Holmes, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức từ thiện ung thư tiền liệt tuyến, nói: “Dù người uống từ 7 tách trả trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao nhưng nghiên cứu này không tính đến yếu tố tiền sử gia đình và các chế độ ăn uống khác ngoài đồ uống. Do đó, vẫn chưa rõ liệu có yếu tố nào đóng vai trò trong vấn đề này hay không”.
 
 
Thùy Dương

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản