Lãnh đạo Hàn-Nhật sẵn sàng cho cuộc gặp cấp cao

Trong cuộc họp báo ngày 12/1 tại Seoul nhân dịp năm mới, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc gặp cấp cao với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhưng cần có một môi trường để đảm bảo cuộc gặp này sẽ thành công và có ý nghĩa.


Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe bắt tay Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun Hye ở thành phố The Hague, Hà Lan.


Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Park Geun Hye nói rằng "không có lý do gì để không tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản", đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc gặp này phải có ý nghĩa và đạt được tiến bộ chứ không nên đẩy lùi mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, theo bà, môi trường như vậy hiện chưa được kiến tạo đầy đủ, ám chỉ việc chưa giải quyết xong vấn đề các phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Tổng thống Park Geun Hye cũng bày tỏ hy vọng năm nay sẽ là bước khởi đầu cho mối quan hệ mới với Nhật Bản do hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Kể từ khi nhậm chức lần lượt trong các năm 2012 và 2013, ông Abe và bà Park Geun Hye chưa tổ chức cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp nào vì mối quan hệ giữa hai nước vẫn còn căng thẳng liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ và lập trường khác biệt về các hành động của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Hai nước đã tổ chức đàm phán cấp tổng vụ trưởng để giải quyết các vấn đề như nô lệ tình dục nhưng chưa đạt được nhận thức chung, do đó đã nâng các cuộc đàm phán này lên cấp thứ trưởng.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản