Khai mạc hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương về gìn giữ hòa bình

Ngày 27/7, hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương về gìn giữ hòa bình đã khai mạc tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Gần 100 quan chức cấp cao từ 30 quốc gia, trong đó có 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã tham gia hội nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.


Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, đây là diễn đàn thảo luận chung có tính tương tác cao, tạo cơ hội cho những phát biểu thẳng thắn, cởi mở nhằm củng cố những đóng góp của các nước châu Á-Thái Bình Dương trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) trong bối cảnh các hoạt động này đang chịu nhiều tác động và phải đối phó với những thách thức phức tạp, đa chiều .

Với chủ đề: "Tăng cường khả năng ứng phó và phản hồi của các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ", trong hai ngày 27-28/7, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ tập trung vào 4 phiên thảo luận: Gìn giữ và thực thi hòa bình- Nhiệm vụ và trách nhiệm pháp lý; Mở rộng và nâng cao hiệu quả của các hoạt động gìn giữ hòa bình đa quốc gia; Tăng cường năng lực và khả năng đáp ứng các hoạt động gìn giữ hòa bình; Nâng cao hiệu quả ứng phó của LHQ để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định duy trì hòa bình là một yếu tố thiết yếu trong việc thực hiện chính sách đối ngoại và ngoại giao đa phương của Indonesia. Indonesia sẽ tiếp tục tăng cường sự tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt sẽ khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ.

Bộ trưởng Retno cho biết Indonesia là một trong những quốc gia có đóng góp lớn cho lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Quốc đảo này đã gửi 2.800 nhân viên đến các khu vực xung đột và dự kiến tăng lên đến 4.000 nhân viên trong thời gian tới.

Giới quan sát cho rằng qua việc tổ chức sự kiện này, Indonesia khẳng định tiếp tục sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ nước này đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Vai trò và đóng góp của Indonesia đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ sẽ là một yếu tố quan trọng hỗ trợ nước này ứng cử thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2019-2020.

Kết quả của hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương về gìn giữ hòa bình tại Jakarta sẽ được trình bày tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới tại New York (Mỹ), bên lề khóa họp thường niên của Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 tới.

TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản