Italy tê liệt vì tổng bãi công trên toàn quốc

Ngày 14/11, giao thông tại 25 thành phố lớn của Italy cũng như đời sống người dân nước này đã bị gián đoạn trong một ngày mà báo chí gọi là "Thứ sáu đen tối", khi hàng vạn người xuống đường trên cả nước để phản đối chương trình cải cách lao động của chính phủ.


A Tunisian man walks past election campaign billboards featuring presidential candidate Mohamed Frikha on November 14, 2014 at the Barcelona square metro station in the capital Tunis. A total of 27 candidates are set to compete for the role of president, with former prime minister Beji Caid Essebsi, 87, widely tipped as one of the frontrunners. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Rome, người lao động thuộc các công đoàn giao thông, thợ thủ công, những người lao động có hợp đồng thời vụ, giáo viên và sinh viên đã đồng loạt xuống đường ở các thành phố Rome, Milan, Turin, Padova, Genoa, Florence, Bologna, Naples, Caserta, Bari, Palermo... theo lời kêu gọi của các nghiệp đoàn lao động lớn nhất nước này trong một chiến dịch chống lại cải cách lao động và chính sách về kinh tế của chính phủ. Các cuộc biểu tình và bãi công đã khiến giao thông ở trung tâm nhiều thành phố tắc nghẽn, thậm chí một số cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra.


Tại Rome, một số người biểu tình quá khích đã ném trứng, đá và pháo hoa vào trụ sở Bộ Kinh tế Italy, Đại sứ quán Đức ở Rome... Người biểu tình cũng tấn công trụ sở của hãng dịch vụ năng lượng và nước Acea, phản đối chính sách tư hữu hóa và giảm nhân công của tập đoàn do nhà nước quản lí này. Một số cuộc tuần hành khác do những người phản đối chính sách nhà ở, nhập cư và cải cách giáo dục của chính phủ cũng được tiến hành. 22 chuyến bay đã bị hoãn ở sân bay quốc tế Fiumicino do các nhân viên hàng không nghỉ làm.


Tại Milan, thành phố lớn thứ hai của Italy, CGIL, nghiệp đoàn lao động lớn nhất Italy và FIOM, nghiệp đoàn công nhân luyện kim, đã tổ chức một cuộc tổng đình công trên quy mô lớn trong phạm vi toàn vùng Bắc và Trung Italy, với khẩu hiệu "Lao động hợp pháp, dân chủ công bằng và tổng đình công". Ít nhất 5 người đã bị thương khi cảnh sát giải tán một cuộc tuần hành của các nhân viên trung tâm xã hội. Trong khi đó, tại Naples, các đường vành đai đã tắc nghẽn khi người biểu tình chống chính phủ tràn ra đường, ngăn cản các dòng xe vào thành phố. Ở Bologna, Genoa và Padova, xô xát đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình.


Theo báo chí Italy, đây là đợt đầu trong một chiến dịch lớn mang tính toàn quốc của các nghiệp đoàn nhằm chống lại các cải cách của chính phủ, trong đó nổi bật là cải cách lao động và dự luật ngân sách 2015, sắp được đưa ra trình Quốc hội đầu tháng tới. Chính phủ Italy, các nghiệp đoàn cũng như các đảng nhỏ cánh tả và nội bộ đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền đã mâu thuẫn nghiêm trọng sau khi chính phủ đệ trình hai viện Quốc hội dự luật lao động mới, trong đó sửa đổi điều 18 của Luật lao động 1970, cho phép các doanh nghiệp dễ dàng sa thải người lao động.


Trong khi mâu thuẫn trong nội bộ Pd đã giảm nhiệt hôm 13-11 sau khi Thủ tướng Renzi và một số đảng viên Pd thiểu số chống đối đạt được một số thỏa thuận xung quanh việc sửa đổi điều 18 này, tuy nhiên, các nghiệp đoàn vẫn khẳng định họ sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi bảo vệ quyền lợi của người lao động và buộc chính phủ phải hủy điều này trong cải cách lao động, được chính phủ gọi là "Jobs Act". Bà Susanna Camusso, người đứng đầu nghiệp đoàn CGIL, tuyên bố CGIL sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình và tổng đình công trên cả nước trong thời gian tới.


Điều 18 của Luật lao động được thông qua năm 1970 nhằm bảo vệ người lao động khỏi bị sa thải một cách bất công bởi giới chủ. Tuy nhiên, Chính phủ Italy cho rằng điều này không còn giá trị thích hợp trong thời điểm kinh tế suy thoái, và phải điều chỉnh sao cho các doanh nghiệp có thể thuê các nhân công mới, đồng thời tạo điều kiện cho đầu tư nước ngoài vào Italy.


Dự luật cải cách này đã được trình lên Quốc hội xem xét và chờ phê chuẩn. Dự luật đã được EU và nhiều tổ chức đánh giá kinh tế và tài chính thế giới đánh giá cao.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản