Israel khó ngăn chặn thỏa thuận cuối cùng với Iran

Theo nhận định ngày 9/4 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc Tập đoàn "The Economist" (Anh), Israel khó có thể làm chệch hướng thỏa thuận khung về hạt nhân giữa Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) với Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại một phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington ngày 3/3/2015. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong bối cảnh đó, khả năng Israel triển khai chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran cũng giảm đi đáng kể. EIU cho rằng kịch bản Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm cách hàn gắn quan hệ với Tổng thống Mỹ Barack Obama để trực tiếp tác động đến tiến trình đàm phán giữa Nhóm P5+1 và Iran là khó xảy ra.

Israel đã đưa ra tuyên bố chính thức phản đối thỏa thuận khung, song không đề cập đến chi tiết của thỏa thuận. Theo Tel Aviv, bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào cũng phải yêu cầu Iran công nhận sự tồn tại của Nhà nước Do thái. Rõ ràng, Israel vẫn còn quan ngại rằng thỏa thuận của Nhóm P5+1 không đủ sức làm triệt thoái hoàn toàn các cơ sở hạ tầng hạt nhân của Iran, và Tehran vẫn có khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử.

Theo EIU, từ nay đến tháng 6/2015, Israel vẫn có thời gian để tìm cách ngăn chặn hay điều chỉnh một phần nào đó của thỏa thuận cuối cùng giữa Nhóm P5+1 và Iran.


TN

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản