Iran ra điều kiện để ký thỏa thuận hạt nhân

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 9/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này chỉ ký thỏa thuận hạt nhân với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ cùng với Đức) khi tất cả các biện pháp trừng phạt áp đặt chống Iran được dỡ bỏ.


Tổng thống Rouhani cũng khẳng định Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận khung nếu các đối tác giữ vững cam kết. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Rouhani nêu rõ Iran "sẽ không ký bất cứ thỏa thuận nào trừ khi tất cả lệnh trừng phạt được dỡ bỏ cùng ngày", đồng thời nhấn mạnh Iran muốn đạt được một thỏa thuận có lợi đối với tất cả các bên tham gia đàm phán hạt nhân. 


Lập trường trên cũng được Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ali Khamenei khẳng định trong một tuyên bố tương tự trên truyền hình. Ông Khamenei cho rằng lộ trình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt theo từng giai đoạn là không thể chấp nhận được, tất cả phải được dỡ bỏ ngay khi thỏa thuận được ký kết. Ngoài ra, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận khung mà các bên vừa đạt được chưa thể đảm bảo một thỏa thuận cuối cùng có thể được ký kết.


Trước đó, với vị thế là một bên quan trọng trong tiến trình đàm phán, Mỹ đã bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ dần với điều kiện Tehran tuân thủ nghiêm túc các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân cuối cùng, có thể được ký kết trước thời hạn chót 30/6 tới. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố không thể đề cập việc xóa bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi đạt được một thỏa thuận nhằm ngăn chặn mọi con đường dẫn đến việc chế tạo vũ khí hạt nhân của Iran.


Dự kiến, Iran và Nhóm P5+1 sẽ gặp nhau trong vài ngày tới để thảo luận về thỏa thuận cuối cùng.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản