Iraq giành lại thành phố lọc dầu chiến lược

Chỉ huy Lực lượng phản ứng nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq, Tướng Nassir al-Fartousi ngày 7/6 cho biết quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát tỉnh Baiji, trung tâm lọc dầu trọng yếu ở miền Bắc, và một số khu vực khác từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Còn Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan Ibrahim cũng cho biết lực lượng an ninh nước này đã làm chủ các khu vực tại Baiji và khẳng định đây là một chiến thắng quan trọng của quân đội Iraq.

Mặc dù không đề cập đến tình trạng của các nhà máy lọc dầu tại khu vực này, song ông Maan cho rằng việc chiếm được Baiji sẽ giúp quân đội Iraq bảo đảm an toàn cho những nhà máy lọc dầu lớn nhất, chuyên phục vụ cho nhu cầu trong nước, được đặt tại đây.

Các tay súng người Sunni chiến đấu với tổ chức IS tại Baiji, Iraq. Ảnh: AFP


Tỉnh Baiji, nằm cách thủ đô Baghdad 250 km về phía Bắc, rơi vào tay của IS trong thời gian mở rộng ảnh hưởng của tổ chức này cách đây 1 năm, song các cơ sở lọc dầu vẫn nằm dưới sự tranh chấp quyền kiểm soát giữa lực lượng này với quân đội chính phủ. Baiji cũng là khu vực có vị trí chiến lược khi nằm trên tuyến đường đến thành phố Mosul lớn thứ hai của Iraq và hiện do IS kiểm soát.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7/6 cho biết London sẽ cử thêm 125 binh sỹ tới Iraq, nâng tổng số quân nhân Anh tham gia phái bộ Iraq lên 900 người.

Quân đội Anh, với nhiều kinh nghiệm từ Afghanistan, sẽ hỗ trợ huấn luyện các lực lượng Iraq tại 4 địa phương, trong đó có Taji, Besmaya và al-Asad. Như vậy, tổng số quân nhân Anh tham gia huấn luyện cho các lực lượng Iraq lên hơn 275 người.

Ngoài ra, Thủ tướng Cameron và Tổng thống Obama cũng dự kiến gặp Tổng thống Iraq Haider al-Abadi để thảo luận việc tiếp tục hỗ trợ Baghdad chống lực lượng khủng bố IS. Cuộc hội đàm dự kiến tập trung vào thiết bị thông tin, công tác huấn luyện các lực lượng Iraq và xử lý các thiết bị nổ.

Quyết định trên của Thủ tướng Anh được đưa ra sau khi Iraq hồi tuần trước đề nghị quốc tế tăng cường ủng hộ để chống IS, cũng như sau các cuộc thảo luận của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh về các biện pháp chính phủ cần làm để bảo vệ London trước chủ nghĩa khủng bố. Ông Cameron cũng sẽ nêu lại vấn đề huấn luyện cho các lực lượng đối lập Syria ôn hòa tại các địa điểm ở bên ngoài Syria.

TN

Thời sự

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản