Indonesia nhấn mạnh sự cần thiết của Cộng đồng Chính trị, An ninh ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 11/5, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải thiết lập một Cộng đồng Chính trị, An ninh ASEAN để xử lý các mối đe dọa an ninh trong tương lai, cả ở khu vực Đông Nam Á lẫn Đông Á cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Tổng thống Yudhoyono.


Tổng thống Yudhoyono nêu rõ Cộng đồng Chính trị, An ninh ASEAN sẽ tăng cường năng lực chung để đối phó với các mối đe dọa an ninh, cho phép ASEAN có được một lập trường, vai trò và vị trí chung để bảo vệ hòa bình, đối phó với thách thức an ninh và chính trị phù hợp với luật pháp quốc tế mà không cần dùng hành động quân sự.

Thông qua Cộng đồng Chính trị, An ninh ASEAN, các nguy cơ xung đột ở Biển Đông có thể được giải quyết tốt hơn, góp phần tích cực hơn giải quyết các thách thức an ninh khác như xung đột lãnh thổ ở Đông Á liên quan đến Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh "Thông qua hợp tác ASEAN, chúng ta có thể thực hiện một khu vực hòa bình và ổn định. Trong 10 năm qua chúng ta đã thúc đẩy ASEAN chuyển đổi từ một hiệp hội thành một cộng đồng. Sự chuyển đổi này là một dấu mốc lịch sử, bởi Cộng đồng ASEAN sẽ trở thành một cộng đồng với tầm nhìn và bản sắc”.

Trước đó, ngày 10/5, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông đã làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực. Trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện kiềm chế và tránh có các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản